Bạn muốn có những tấm ảnh chụp thú hoang dã tốt nhất? Chúng tôi đã sưu tập và liệt kê 6 ống kính siêu tele ưa chuộng nhất cho việc chụp ảnh chim chóc và động vật hoang dã, giúp bạn chọn lựa.

Tất cả những ống kính siêu tele được liệt kê dưới đây đều đứng ở hàng đầu khi nói về tính dễ sử dụng, phẩm chất ảnh, công nghệ hoàn hảo và giá tiền so với hiệu suất. 6 ống kính này thật sự là những ống kính siêu tele tốt nhất trên thị trường với giá dưới $2,000.

Sigma 150-600mm f/5-6.3 DG DN OS Sport 

Chiếc Sigma 150-600mm DG DN Sport là một trong những ống kính siêu tele tốt nhất có thể mua. Dĩ nhiên, nó hơi nặng (4 pounds rưỡi); tuy nhiên, nó được thiết kế một cách tỉ mỉ và khi cầm trong tay, thì trọng lượng của nó không cản trở bạn chút nào.

Về quang học, ống kính này tuyệt đẹp. Khả năng chống rung quang học thật tuyệt vời. Hình ảnh được tạo ra sắc nét như lưỡi dao. Tính năng lấy nét tự động nhanh như chớp và chính xác. Khả năng chống thấm thời tiết xuất sắc. Nếu bạn yêu thích chụp ảnh động vật hoang dã và bạn muốn có tất cả ở tầm thu gần, đây có thể là ống kính dành cho bạn.

Tamron 150-500mm f/5-6.7 Di III VXD

Tamron và Sigma đã đối đầu nhau với ống kính 150-600mm cho máy ảnh DSLR của họ; bây giờ họ lại đua nhau với ống kính siêu tele. Tuy nhiên, lần này, Tamron quyết định làm rung chuyển mọi thứ. Ống kính 150-500mm f/5-6.7 Di III VXD có thể ngắn hơn 100mm so với Sigma, nhưng nó nhẹ hơn và đẹp mắt hơn khi nói đến phẩm chất ảnh.

Xem thêm:   Độc nhất vô nhị

Nói về giá cả, tỷ lệ giá tiền trên hiệu suất của ống kính này thật đáng kinh ngạc. Bạn sẽ nhận được hình ảnh siêu sắc nét, bokeh đẹp, màu sắc tuyệt đẹp và hiệu suất lấy nét tự động nhanh chóng. Ðó là một ống kính “sát thủ” dành cho loại máy ảnh gắn E mount của Sony. Ống kính cũng được bảo vệ hoàn toàn trong mọi điều kiện thời tiết.

Fujifilm XF100-400mm f/4-5.6 R LM OIS WR 

Không ai có thể sánh kịp mức độ nghệ thuật đã được đưa vào Fujifilm XF100-400mm f/4-5.6. Trên máy ảnh APS-C của Fujifilm, ống kính này có dải tiêu cự tương đương 152-609mm, rất lý tưởng để chụp ảnh động vật hoang dã. Trong ống kính có 21 phần tử trong 14 nhóm. Quang học, bao gồm 5 phần tử phân tán cực thấp và 1 phần tử phân tán siêu cực thấp, là một trong số những phần tử tốt nhất hiện có. Ống kính Fujifilm này là một ống kính cao cấp.

Fujifilm 100-400mm được bảo vệ trong điều kiện thời tiết. Ống kính này có thể được sử dụng trong gió, tuyết và mưa và ở nhiệt độ thấp tới 14°F. 5 điểm dừng của tính năng ổn định hình ảnh quang học giúp tránh bị rung tay. 2 động cơ lấy nét tự động, giúp theo dõi vật thể muốn chụp một cách dễ dàng. Ống kính này cũng có thể được sử dụng với bộ kính rọi Fujifilm 1.4x.

Xem thêm:   Sự quan trọng của dòng chảy trong nhiếp ảnh

Olympus 100-400mm f/5-6.3 IS 

Ống kính này tôi thường sử dụng để chụp những chú chim đang bay hoặc Bison đi lang thang trong phạm vi rộng mở. Olympus 100-400mm f/5-6.3 cũng tốt như các ống kính tele đi kèm. Với độ dài tiêu cự tương đương 200-800mm trên máy ảnh Micro Four Thirds, ống kính này có thể giúp bạn có những tấm ảnh tốt nhất.

Chỉ nặng 2.46 lbs, ống kính này cũng chống chịu thời tiết IPX1, có nghĩa là nó có thể chịu được mưa và điều kiện bụi bặm trong thời gian dài. Tự động lấy nét nhanh chóng và tính năng ổn định hình ảnh quang học giúp ống kính này dễ cầm trên tay, ngay cả ở độ dài tiêu cự tương đương 800mm.  Ống kính này là một trong những ống kính siêu tele tốt nhất cho nền tảng M4/3.

Canon RF 600mm f/11 và RF 800mm f/11 IS STM 

Nhiều người chú ý đến ống kính một tiêu cự Canon RF 600mm f/11 và RF 800mm f/11 do khẩu độ cố định f/11 của chúng. Tuy nhiên, cả hai ống kính này đều khá ngoạn mục. Những ống kính siêu tele này không chỉ cung cấp phạm vi tiếp cận đáng kinh ngạc mà giá cả phải chăng.

Tôi đã dùng chúng để chụp ảnh Elk ở Arkansas và không gặp khó khăn gì khi tạo ra những bức ảnh ngoạn mục dưới ánh sáng ban mai. Tự động lấy nét đủ nhanh và ống kính đẹp, nhẹ. Tuy không được bảo đảm về thời tiết nhưng mức giá thấp nên điều đó không sao cả.

Xem thêm:   Sự quan trọng của dòng chảy trong nhiếp ảnh

Sony 200-600mm f/5-6.3 G OSS 

Các “tín đồ” của Sony tha hồ lựa chọn khi nói đến ống kính siêu tele. Ngoài các sản phẩm từ Sigma và Tamron, họ cũng có những “hàng xịn” khác để chọn. Chiếc Sony 200-600mm f/5-6.3 G OSS khá nặng (4.65 lbs) nhưng giống Sigma, Sony đã thành công trong việc làm cho ống kính cảm thấy gọn khi cầm trong tay.

Kết hợp với máy ảnh của Sony, việc chụp ảnh động vật hoang dã dễ dàng như đếm. Hệ thống lấy nét tự động của Sony, khi kết hợp với ống kính này, khiến tôi cảm thấy như mình đang “gian lận”. Sony 200-600mm cũng hoàn toàn chống chọi với thời tiết. Ống kính đắt tiền nhưng rất xứng đáng để đầu tư, nếu bạn muốn chụp ảnh động vật hoang dã.

AN