nhiep-anh-mua-dong4

Nội cái chụp hình đẹp không cũng đủ khó rồi, nhưng trong mùa Ðông, sự thử thách đó càng lớn hơn cũng “nhờ” những yếu tố như thời tiết lạnh, tuyết, và gió.

Nhưng điều đó không có nghĩa bạn nên “chuồn” và trốn trong nhà…

Mùa Ðông có quá nhiều cơ hội tốt để chụp hình, chúng ta không nên bỏ qua!

Ngược lại, nếu bạn lưu trữ những thứ cần thiết cho nhiếp ảnh mùa Ðông, bạn sẽ được trang bị đầy đủ và sẵn sàng chiến đấu với cái lạnh và tuyết để có được hình đẹp.

Sau đây là một vài món chủ yếu bạn sẽ cần:

Găng tay chụp hình cho mùa Đông

Theo tôi nghĩ, một trong những món phụ tùng bạn có thể mua cho nhiếp ảnh trời lạnh là một đôi găng tay tốt.

Bạn không thể điều khiển máy ảnh của bạn nếu bạn không dùng hai bàn tay được, cho nên găng tay là một món vật tuyệt đối cần thiết.

Dĩ nhiên, bất cứ đôi găng tay cũ nào cũng xài tạm được, nhưng nếu bạn muốn loại tốt nhất cho sự tiện nghi và chức năng, loại găng chụp hình rất thích hợp.

nhiep-anh-mua-dong3

Loại găng như trong hình kèm theo có những ngón tay “mui trần” và hợp nhất cho nhiếp ảnh trời lạnh.

Không những tay của bạn được giữ ấm, nhưng bạn cũng vẫn có thể chỉnh máy ảnh của bạn một cách dễ dàng.

Theo kinh nghiệm của tôi (và tôi đã thử nhiều loại găng nhiếp ảnh khác nhau), thì đôi găng làm cho tôi hài lòng nhất là hiệu Freehands Photography Gloves.

Ðiều tôi thích về đôi găng này là vì chúng ấm là nhờ lớp chống gió/chống nước trên lưng tay, mà không bị cồng kềnh.

Xem thêm:   Chụp hay vẽ?

nhiep-anh-mua-dong2

Hơn nữa, những nút nam châm ở đầu ngón tay có thể dễ dàng được xếp qua chỗ khác để tránh vướng víu cản trở khi bạn làm việc với máy ảnh.

Ngoài ra, Freehands cũng có phối hợp một miếng vá trong lòng bàn tay để tăng cường sức bám víu để giúp bạn khỏi làm rớt máy ảnh của bạn, hoặc điện thoại, hoặc những phụ tùng khác khi bạn đi ngoài trời lạnh.

Nhưng có lẽ đặc điểm mà bạn muốn nghe nhất là giá của đôi găng này rất phải chăng – dưới $30!

Giày boots ấm

Ngoài cặp găng tay ra, bạn cũng cần phải bảo vệ hai bàn chân. Ðể có thể đi đứng hàng giờ trên đá lạnh hoặc trên tuyết, bạn cần có một đôi giày boots tốt.

Có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, những đôi giày boots khổng lồ nặng nề chỉ là một gánh nặng cho bạn. Chúng khó mang vô/cởi ra và có thể làm bạn vướng víu vì tầm cỡ lớn và cân nặng.

nhiep-anh-mua-dong1

Trong hình là một đôi Columbia Bugaboot Plus IV. Không những đôi giày này có sức chống nước, mà chúng cũng có 200 grams chất cách nhiệt và một lớp phản hàn để giữ ấm các ngón chân của bạn. Ðể giữ ấm bàn chân của bạn, đôi boots có một lớp chống lạnh đáng kể dưới lòng bàn chân, như vậy khi bạn đứng ngoài trời chụp hình trong tuyết, tất cả sự thoát nhiệt qua đế giày sẽ bị loại đi.

Xem thêm:   Chụp ảnh RAW

Giày này cũng có cách cấu tạo chống nước và khâu nối chặt, cho nên bạn có thể tự tin rằng mưa và tuyết sẽ không lọt vô giày. Chúng cũng có khả năng thoát hơi, vậy bạn không cần lo về chuyện chân của bạn đổ mồ hôi!

Mặc nhiều quần áo

Dĩ nhiên, bạn cần một chiếc áo jacket mùa Ðông và quần dày với chức năng chống nước, chống gió, và cách nhiệt.

Nhưng khi nhiệt độ xuống thật lạnh bên ngoài, bạn cần phải mặc nhiều lớp quần áo.

Lựa áo len thay vì vải bông cho lớp áo bên trong cùng,

Bảo vệ máy ảnh và ống kính từ hơi ẩm

Dù là một trận mưa lạnh hoặc tuyết ướt, hơi ẩm nhất quyết là một kẻ thù khi nói về dụng cụ mắc tiền của bạn.

Ðiều này nói lên sự cần thiết của sự phòng ngừa và bảo vệ đồ nghề của bạn khỏi bị ướt – ngay cả nếu bạn có máy ảnh và ống kính hạng pro có chức năng chống mưa.

nhiep-anh-mua-dong

AN