Bài viết này không phải có mục đích tiêu cực hoặc gây hoang mang, nhưng để giúp các bạn nghiêm túc trong lãnh vực chụp hình.

Mặc dù thời buổi đang khó khăn, và thế giới sẽ cùng nhau vượt qua cơn đại dịch này, nhưng chúng ta vẫn cần thừa nhận nó một cách thực tế và thích nghi với cuộc sống chúng ta. Trong giữa thời điểm này, chúng ta không còn lựa chọn nào chỉ trừ cố gắng biến nó thành một sự tích cực.

Nếu bạn tận dụng thời gian này để trau dồi kiến thức và chuẩn bị trong lúc bị “nhốt ở nhà”, khi mọi thứ trở lại bình thường (và chắc chắn sẽ), bạn sẽ tiến bộ vài cấp bậc.

Sau đây là một vài ý tưởng để giúp bạn trong thời gian này.

Học hỏi

Ánh sáng

“Ánh sáng?! Làm sao tui thực tập về ánh sáng ở nhà?,” bạn hỏi. Tôi sẽ trả lời, câu hỏi hay! Ðiều khuyên này chỉ thực dụng khi bạn có phòng trống và dụng cụ đèn studio trong nhà. Nếu không có, bạn có thể thí nghiệm với đèn bàn và LEDs: có nhiều cách sáng tạo để bạn tự thúc đẩy mình, và bắt đầu học hỏi, mình có thể làm những gì trong một hoàn cảnh bị hạn chế.

Một lựa chọn khác tôi có thể đề nghị cho bạn là dùng kỹ thuật tối tân. Ya, năm 2020! Set.a.light 3D là một phần mềm hay bạn có thể dùng để điều khiển ánh sáng. Nó cho phép bạn thử những cách sắp xếp khác nhau mà nói thật có thể rất phiền phức để thực hiện ngoài đời. Với software này, bạn có thể bắt đầu hiểu làm sao những dụng cụ “bẻ ánh sáng” ảnh hưởng tới kết quả và tự bày ra công thức ánh sáng riêng của bạn.

Xem thêm:   Lỗi thông thường của giai đoạn hậu kỳ

Retouching

Retouching là một kỹ năng hết sức thực dụng để có đối với một người photographer. Nó là một phần nối thêm của sự sáng tạo của bạn và thật sự giúp bạn kiểm soát tác phẩm của bạn từ đầu tới cuối. Và nếu bạn biết rành về retouching và những gì nó có thể thực hiện (sửa hình), kiến thức này cũng có thể giúp bạn chụp hình giỏi hơn, vì nếu bạn biết cách tránh lỗi trong khi chụp hình thì bạn không cần phải sửa nó sau khi chụp.

Một cái gì mới

Cũng như học một ngôn ngữ mới, có nhiều lợi ích với việc nới rộng kỹ năng của bạn. Học một kỹ năng nào đó mà bạn đã luôn luôn muốn nhưng chưa bao giờ có thời gian để học: nhạc, nấu ăn, làm bánh, vẽ, hoặc ngay cả Tài Chi…

Chuẩn bị

Những công trình cá nhân

Những công trình cá nhân rất quan trọng đối với những người sáng tạo. Những công trình này không “kiếm tiền”, và khi bạn bận rộn với công việc, sẽ dễ dàng bị dẹp qua một bên. Tuy nhiên, đây là lúc để bắt đầu ngồi xuống và thật sự nghĩ về loại công trình nào bạn muốn làm. Vạch ra kế hoạch những công trình cá nhân bạn có thể ngay lập tức bắt đầu một khi vụ coronavirus dịu xuống. Ðọc qua những tạp chí, trang mạng, và sách về nhiếp ảnh. Tìm cách để gây cảm hứng và tự nghĩ ra một công trình mà bạn thật sự có niềm tin.

Xem thêm:   Đừng sợ chụp dạng RAW!

Bảo trì đồ nghề

Bỏ ra thời gian để làm công việc bảo trì cho đồ nghề của bạn. Những việc này sẽ giúp đồ nghề (mắc tiền?) của bạn hoạt động lâu dài và bền vững hơn. Chùi sạch máy ảnh và calibrate những ống kính của bạn!

Thực tập

Không ai biết trước nạn dịch này sẽ kéo dài bao lâu. Ðừng cất đi máy ảnh của bạn, cứ tiếp tục thực tập. Chụp hình con mèo của bạn, chụp đồ ăn, tự chụp chân dung của mình. Bất cứ cái gì bắt buộc bạn thúc đẩy sự sáng tạo của bạn hết mức là một cách tốt để thực tập.

Những thứ khác

Chụp một tấm hình profile

Lần cuối bạn thay đổi tấm hình profile của bạn trên Facebook là bao lâu rồi? Và những mạng xã hội khác như: Twitter, Instagram, LinkedIn, WhatsApp, Zoom, Viber, Snapseed, Flickr…? Những hình ảnh download (“mượn”) từ internet không kể. Những hình của chó, mèo, những con vật dễ thương bạn nuôi, và hình con nít, hoặc thậm chí hình của chính bạn 20-năm-về-trước không kể. Ðiều tôi muốn nói là hình của bạn trong thời hiện tại, được chụp rõ, đẹp, và nhìn không tệ lắm. Ấn tượng đầu tiên (first impression) quan trọng lắm!

Dành thời gian với gia đình và bạn thân

Tôi nghĩ tôi không cần phải nhấn mạnh sự quan trọng của điểm này. Bây giờ là lúc bạn có dư thời gian, hãy tận dụng nó bằng cách gần gũi với gia đình của bạn. Ngay cả lúc tôi đang viết bài GNA này, tôi đang babysitting.

Xem thêm:   Đừng sợ chụp dạng RAW!

Nghỉ ngơi

Tôi để ý dường như rất nhiều photographers tôi quen biết thường là những người overworked (làm việc quá nhiều) với chứng nhức này nhức nọ khắp nơi trên người. Thời buổi này bạn đã bị bắt buộc cách ly, đừng tìm những lý do khác để làm việc quá nhiều, nếu không phải vì sức khỏe và tinh thần của bạn, thì ít nhất cho sự sáng tạo của bạn!

AN
Breslau, Canada