Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp từ lâu đã sử dụng định dạng RAW và phần mềm chỉnh sửa để biến các ảnh gốc thành những bức ảnh tuyệt đẹp – và bạn cũng có thể làm được.

Hồ sơ RAW cung cấp thêm dữ liệu cho chương trình chỉnh sửa ảnh sử dụng. Đây là hình ảnh nâng cao về Lower Manhattan được chụp ở định dạng ProRAW của Apple trên iPhone 14 Pro Max và được chỉnh sửa trong Adobe Lightroom, ngay trên điện thoại. Photo by JD Biersdorfer   

Máy ảnh trên điện thoại thông minh và phần mềm tự động chỉnh sửa hình ảnh đã trở nên quá xuất sắc trong việc tạo ra những bức ảnh tuyệt vời một cách nhanh chóng đến nỗi hầu hết mọi người thậm chí không còn mang theo máy ảnh riêng nữa. Có rất nhiều ứng dụng có thể thêm bộ lọc vào ảnh để làm cho ảnh trông đẹp hơn, nhưng nếu bạn thực sự muốn nâng cao kỹ năng chụp ảnh trên điện thoại di động của mình, hãy xem xét định dạng mà các chuyên gia sử dụng: RAW.

Chỉnh sửa hồ sơ RAW tốn nhiều công sức hơn, nhưng nó cho phép người chụp có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với ánh sáng và màu sắc trong ảnh sau khi ảnh được chụp – và trong một số trường hợp, đủ pixel để cắt xén ảnh mà vẫn trông sắc nét. Ðây là sự chỉ dẫn để bắt đầu.

Xem thêm:   Bí quyết để cải thiện hình ảnh theo NatGeo

RAW là gì?

“RAW” có nghĩa là dữ liệu thô – và rất nhiều trong số đó. Nhiều máy ảnh của điện thoại tự động chụp và lưu hình ảnh dưới dạng hồ sơ JPEG hoặc HEIC, các hồ sơ này sẽ chỉnh sửa và loại bỏ một số dữ liệu hình ảnh để giảm kích thước hồ sơ. Tuy nhiên, khi bạn chọn chụp ảnh dưới dạng hồ sơ RAW, bạn sẽ nhận được dữ liệu chưa nén và chưa được chỉnh sửa từ cảm biến của máy ảnh. Không nén, ảnh RAW chứa nhiều chi tiết và màu sắc hơn để làm việc. Nhưng các tập tin có thể rất lớn.

Google Photos giúp dễ dàng xác định các hồ sơ RAW trên điện thoại của bạn và lưu trữ chúng trong thư mục riêng. Các hồ sơ RAW thường có phần mở rộng hồ sơ là .DNG, viết tắt của “âm bản kỹ thuật số”.

Có rất nhiều công cụ máy ảnh chuyên dụng để chụp và chỉnh sửa các hồ sơ RAW có sẵn trong các cửa hàng ứng dụng. Nhưng nếu bây giờ bạn chỉ đang tìm hiểu kỹ, thì đây là cách sử dụng các tùy chọn có sẵn trên các mẫu iPhone và Android mới nhất, cũng như các công cụ miễn phí khác.

Cài đặt RAW của iPhone

Trên iPhone 12 Pro (hoặc các mẫu Pro và Pro Max mới hơn) chạy ít nhất hệ điều hành iOS 14.3, bạn có thể chụp và lưu trữ hồ sơ RAW bằng cách đi tới ứng dụng Cài đặt chính, chọn Máy ảnh rồi chọn Ðịnh dạng. Nhấn vào nút bên cạnh Apple ProRAW, đây là biến thể của Apple đối với định dạng RAW. Trên các mẫu iPhone 14 Pro, bạn có thể chọn độ phân giải để lưu trữ các hồ sơ RAW của mình: 12 megapixel hoặc 48 megapixel.

Cài đặt Máy ảnh của iPhone 14 Pro và Pro Max bao gồm tùy chọn chụp ảnh RAW ở độ phân giải 48 megapixel, giúp tạo ra các hồ sơ cực kỳ chi tiết và lớn với nhiều khoảng trống cắt xén.

Sau đó, mở ứng dụng Máy ảnh iOS, mở ảnh ra và chọn tính năng RAW ở trên cùng bên phải màn hình. Bây giờ tất cả những gì bạn phải làm là nhấn vào nút chụp để lưu hồ sơ vào cuộn camera.

Bạn có thể không muốn luôn sử dụng hồ sơ RAW 48 megapixel vì chúng có thể quá lớn. Ngay cả khi đã bật cài đặt RAW, bạn có thể quyết định khi nào bạn muốn sử dụng cài đặt này bằng cách nhấn hoặc tắt nút RAW trong ứng dụng Máy ảnh iOS của Apple khi đến lúc chụp ảnh.

Hồ sơ 48 megapixel cho phép chụp ảnh có chi tiết tốt ngay cả khi đã cắt xén đáng kể, nhưng kích thước hồ sơ của mỗi ảnh có thể là 75 megabyte hoặc lớn hơn. Nếu bạn có một chiếc iPhone có dung lượng terabyte, thì kích thước hồ sơ lớn hơn sẽ ít gặp vấn đề hơn, nhưng điện thoại có dung lượng lưu trữ ít hơn có thể hết dung lượng nhanh chóng.

Xem thêm:   Bạn không cần phải liên tục thay đổi bố cục

Chỉ những hình ảnh được chụp bằng camera chính của iPhone mới có thể được lưu ở độ phân giải 48 megapixel. Những bức ảnh được chụp bằng camera góc rộng hoặc camera tele của điện thoại sẽ tự động được lưu ở độ phân giải 12 megapixel.

Tùy chọn RAW cho Android

Việc tìm cài đặt RAW trên điện thoại Android khác nhau tùy theo thiết bị và nhà sản xuất, vì vậy hãy kiểm tra trang web hỗ trợ của điện thoại để biết hướng dẫn cụ thể.

Nếu bạn có một trong các điện thoại Pixel của Google chạy Android 13, hãy truy cập ứng dụng Máy ảnh và nhấn vào mũi tên Xuống ở góc trên bên trái, sau đó chọn Cài đặt khác rồi chọn Nâng cao. Tiếp theo, nhấn vào nút bên cạnh điều khiển RAW + JPEG. Máy ảnh sẽ chụp ảnh ở cả định dạng JPEG và RAW, nhưng nó sẽ lưu các hồ sơ lớn hơn vào một thư mục RAW riêng trên ứng dụng Google Photos.

Cài đặt RAW sẽ khác nhau tùy theo điện thoại và ứng dụng máy ảnh. Như được hiển thị ở đây trong ứng dụng Google Máy ảnh tiêu chuẩn trên Google Pixel 7 chạy Android 13, hãy mở cài đặt của ứng dụng, chọn Nâng cao và trên màn hình tiếp theo, hãy bật Điều khiển RAW + JPEG để điện thoại lưu cả bản sao RAW và JPEG của mỗi bức ảnh bạn chụp

Trên điện thoại Galaxy của Samsung, cài đặt Máy ảnh bao gồm chế độ Chuyên nghiệp và các tùy chọn ảnh nâng cao để lưu ảnh dưới dạng hồ sơ RAW. Trong cài đặt, hãy chuyển đến “Ðịnh dạng và tùy chọn nâng cao” và nhấn vào nút để sao chép RAW. Ðối với điện thoại Galaxy đời mới, Samsung gần đây cũng đã phát hành ứng dụng máy ảnh Expert RAW miễn phí, có sẵn trong Galaxy Store.

Xem thêm:   Bí quyết để cải thiện hình ảnh theo NatGeo

AN