Thời buổi COVID-19 là lúc ai cũng muốn kiếm thêm lợi tức. Nếu bạn đã biết và có kinh nghiệm chụp hình, có lẽ bạn đã nghĩ đến chuyện bán hình để kiếm thêm chút đỉnh, nhưng có thể bạn chưa biết nên bắt đầu nơi đâu, và chụp những loại hình gì người ta sẽ mua.

Một tin mừng là bất kể bạn là một người chụp hình chuyên nghiệp lâu năm hoặc là một người có tài chỉ chụp theo kiểu “tài tử”, bạn vẫn có thể bán hình! Hiện nay có rất nhiều đại lý trên mạng nơi bạn có thể gởi hình đế bán. Ðiển hình là Shutterstock, istockphoto, megapixel, depositphotos…. và vẫn còn rất nhiều chỗ khác.

Dựa theo thống kê thu thập từ những đại lý bán hình, chúng tôi sẽ chia sẻ những bí quyết để giúp bạn có cơ hội tốt nhất để thành công trên con đường nhiếp ảnh thương mại.

Chụp những hình xác thực

Một trong những lời phản hồi phổ biến nhất từ những người khách mua hình là họ muốn hình ảnh có cảm giác… THẬT.  Nếu trong hình gồm có người thì tốt hơn hết là người trong hình phải nhìn tự nhiên thay vì tạo dáng hoặc có sự sắp đặt.

Serawut Intarob  

Chụp những tấm hình độc nhất

Những hình ảnh họ chưa bao giờ thấy trước đây. Thí dụ, luôn luôn sẽ có nhu cầu cho những hình ảnh thể hiện tình yêu – nhưng nếu bạn có thể diễn đạt nó trong một cách độc nhất, nó sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều đối với những người khách tiềm năng. Xem tấm hình dưới đây của Adam Batterbee, bạn sẽ hiểu.

Photo: Adam Batterbee

Chụp những hình ảnh phô trương sự đa dạng

Xem thêm:   Máy ảnh điện thoại tuyệt đỉnh 2020

Những hình ảnh phản ảnh chính xác thế giới hiện đại với nền văn hóa đa dạng đang có nhu cầu cao. Hình của những sự kiện toàn cầu hiện đại, phóng sự đa văn hóa; sự đa dạng trong bất cứ hình thức nào sẽ bán chạy!

Chừa khoảng trống cho chữ viết (đầu đề)

Ðôi khi người thiết kế văn bản sẽ muốn in chữ hoặc thương hiệu nào đó lên ảnh của bạn. Hãy cân nhắc chuyện này khi đặt khung tấm hình của bạn – chừa đủ khoảng trống cho chữ có thể giúp ảnh của bạn bán tốt hơn.

Photo: Jaromir Chalabala

Dùng quy luật bố cục một phần ba

Ðây là một trong những quy tắc vàng của bộ môn nhiếp ảnh – dùng nó để sáng tạo những hình ảnh cân đối, mát mắt hơn. Bạn có thể hình dung khung ảnh được chia ra làm 3 theo chiều ngang và 3 theo chiều dọc. Những thành phần quan trọng của bố cục không nên được đặt ở giữa khung, mà đặt theo đường dọc hoặc đường ngang hoặc ở ngã tư của những đường đó. Ða số các máy ảnh hiện đại có đặc điểm cho hiện lên đường kẻ ô 3×3 trên ống nhìn để giúp bạn. .

Tránh bị lắc máy ảnh để có hình rõ nét

Nếu bạn không có một chân máy tripod, bạn hãy thử đặt máy ảnh trên một vật vững chắc như một cái bàn, hàng rào, hoặc một gốc cây. Hình ảnh cần được rõ nét và sắc bén để duy trì tối đa giá trị thương mại của nó.

Xem thêm:   Bí quyết chụp cảnh mùa Đông

Nghĩ về hậu cảnh

Hậu cảnh có thể là yếu tố để phân biệt giữa một tấm hình trung bình và một tấm hình tuyệt vời. Hãy kiểm soát nó có đủ độ tương phản với chủ thể của bạn, nó không quá bị rối hoặc “ồn ào”, và rằng nó có cái nhìn đẹp mắt để hỗ trợ cho nguyên bức ảnh

Học cách dùng chế độ chụp bằng tay để biến bức ảnh hình dung trong đầu của bạn thành sự thật

Chụp hình với auto mode là một cách khi mới bắt đầu, nhưng học cách chụp manual (bằng tay) mới cho bạn sự kiểm soát sáng tạo hoàn toàn. Có ba thông số phối hợp lại thành ‘Tam Giác Phơi Sáng’.

– Aperture (khẩu độ): được dùng để ám chỉ độ rộng của “con ngươi” của ống kính khi nó mở ra. Những khẩu độ hẹp (số f cao hơn) sẽ cho bạn chiều sâu trường ảnh lớn hơn và thích hợp với loại ảnh phong cảnh. Những khẩu độ rộng (số f thấp hơn) sẽ cho bạn chiều sâu trường ảnh mỏng hơn, tách rời chủ thể và có thể tạo cảm giác “xóa phông” (gọi là bokeh), như trong hình dưới đây do tôi chụp.

Photo: Andy Nguyễn

– Shutter speed (tốc độ cửa chập): nói về thời gian bao lâu cửa chập sẽ mở và do đó bao nhiêu ánh sáng được cho vào ống kính.

– ISO (độ nhạy ánh sáng): ISO càng cao thì bạn càng có thể chụp trong khi bị thiếu ánh sáng bên ngoài (trời tối), tuy nhiên, ISO cao cũng sẽ làm cho hình của bạn bị nhiễu hột nhiều hơn.

Xem thêm:   Máy ảnh điện thoại tuyệt đỉnh 2020

Và cuối cùng, đừng chỉnh sửa quá nhiều!

Theo thông thường thì mỗi tấm hình sau khi chụp đều cần được giảm hột và làm sắc bén hơn, nhưng bạn không nên làm quá lố! Cứ để y nguyên, vì có lẽ người mua hình sẽ có khả năng tự chỉnh sửa hình, nếu họ muốn.

AN
Breslau, Canada