Beo đốm. Serengeti, Châu Phi. 500mm. Photo by Andy Nguyễn

Nếu bạn đang muốn thử bộ môn nhiếp ảnh thiên nhiên hoặc động vật hoang dã, để đi đôi với một máy ảnh bạn nên đầu tư vô một ống kính tele. Tại sao vậy? Vì đây là chính xác mục đích của bài viết này, nhưng trước tiên, bạn cần quyết định loại ống kính nào sẽ phục vụ tốt nhất cho bạn.

Một ống kính tele trung bình sẽ hữu hiệu cho chụp hình ở sở thú và những trại thú vật nhưng nếu bạn dự định chụp những loài nhỏ hơn như chim chóc, bạn sẽ cần một ống tele với tầm xa hơn (300mm hoặc lớn hơn).

Tại sao cần ống kính tele?

Lý do 1: đến gần với chủ thể

Ngoài trường hợp con ngỗng hoặc thiên nga ngoài công viên thành phố ăn quen với con người cho nó bánh mì, hầu hết thú hoang dã đều sợ người và tránh xa, đôi khi không bao giờ trở lại khi người ta đến quá gần.  Bởi lý do này, ống kính tele được cần thiết để đem chủ thể đến gần với bạn. Với một ống kính tele, bạn sẽ có thể chụp những hình giống như bạn chỉ cách con vật vài bước mặc dù thật ra có khoảng cách thật xa giữa bạn và chúng. Ðiều này cũng có nghĩa rằng bạn khỏi phải tốn năng lượng đuổi theo chủ thể của bạn cả ngày.

Sếu đầu đỏ. Florida, USA. 400mm. Photo by Andy Nguyễn

Lý do 2: an toàn

Xem thêm:   Chụp ảnh mùa Thu

Khả năng chụp hình từ xa tạo nên sự an toàn cho người chụp trong những tình huống có thú vật nguy hiểm hoặc những hành động của loài thú có thể gây nguy hiểm cho bản thân người chụp.

Chụp hình voi sát cận, một tình huống có thể gây nguy hiểm. Aboseli, Châu Phi.

Lý do 3: xóa phông

Khi chụp hình với ống kính tele, bạn có thể tạo ảnh dễ dàng hơn để thấy chủ thể tách rời từ hậu cảnh vì sự giới hạn của khu vực lấy nét (chiều sâu trường ảnh cạn hơn).

Chim cắt. California, USA. 800mm. Photo by Andy Nguyễn

Lý do 4: chụp ‘xuyên qua hàng rào

Các trại thú vật và sở thú tạo cơ hội dễ hơn để những người chụp hình đến gần hơn với thú hoang dã, nhưng những hàng rào bao bọc xung quanh có thể cản trở và có thể làm hư tấm hình. Tuy nhiên, nếu bạn dùng một ống kính với tiêu cự dài hơn, bạn có thể dễ dàng loại bỏ hàng rào từ hình của bạn. Nói chung, bạn cần dùng một khẩu độ khá rộng, đặt ống kính vào một trong những lỗ hổng và một khi con vật bước vào đúng chỗ, bạn bấm nút chụp.

Đại Bàng Mễ. Dallas Zoo, USA. 240mm xuyên qua hàng rào kẽm. Photo by Andy Nguyễn

Những điểm nên lưu ý khi bạn dùng một ống kính tele

Điểm 1: độ run

Xem thêm:   Quận Cam - Đi bộ gây quỹ giúp đồng bào Việt Nam

Ðặc tính của những ống kính loại tele là khuếch đại cảnh vật trong khung hình. Tuy nhiên, một ảnh hưởng phụ là tất cả sự di chuyển và độ run trên tay của người chụp cũng sẽ bị khuếch đại cùng lúc. Tăng độ nhạy ISO lên sẽ giúp bạn lấy được tốc độ cửa chập cao hơn hoặc bạn có thể đầu tư vô một ống kính nhanh hơn.

Điểm 2: lấy nét

Khi chụp một chủ thể ở đằng xa, hệ thống lấy nét trong máy ảnh của bạn có thể dễ dàng bị lừa bởi  cọng cỏ hoặc chiếc lá giữa máy ảnh và chủ thể và máy ảnh sẽ lấy nét vào cọng cỏ thay vì con chim ở đằng xa. Ðây cũng là một trong những lúc bạn có thể bật qua chế độ lấy nét bằng tay để bạn có thể hoàn toàn điều khiển với chỗ nào chính xác bạn muốn lấy nét.

Hệ thống lấy nét bị lừa bởi những cọng cỏ. Photo by Andy Nguyễn

AN
Breslau, Canada