Trên mạng internet và các diễn đàn nhiếp ảnh có hàng trăm hoặc thậm chí cả ngàn bài thảo luận về đề tài: “Tại sao cái nhìn sáng tạo là khía cạnh quan trọng nhất của nhiếp ảnh?”

Vậy, tại sao chúng ta lại quá “động não” về mặt dụng cụ?

Vài thừa nhận căn bản

Trước tiên, chúng ta cần đồng ý rằng, những tay chụp ảnh giỏi sẽ tạo hình đẹp bằng bất kể dụng cụ nào. Dĩ nhiên, dụng cụ có thể trợ giúp tạo vài loại hình nào đó dễ hơn, nhưng người chụp giỏi sẽ tạo được bức ảnh đẹp bằng dụng cụ hiện tại của họ. Ở một khía cạnh khác, với điều kiện không thay đổi, dụng cụ bạn đang dùng không quyết định kiểu cách chung của bạn.

Thứ nhì, khi nói về những cái likes và lượt xem, dĩ nhiên, tất cả chúng ta có thể đồng ý với nhau rằng, những bài viết về dụng cụ, thường nhiều hơn những bài viết về sáng tạo.

Tại sao vậy? Nếu cái nhìn thật sự quan trọng như vậy, tại sao dụng cụ điện tử “có thớ” chứ?

Giữa nuôi dưỡng sự sáng tạo và sử dụng đồ ngh

Ted Forbes đề nghị rằng, cái nhìn sáng tạo đòi hỏi sự kiên trì và cống hiến. Ðối với Robert Baggs, đồ nghề có thể có ảnh hưởng đến sự sáng tạo của bạn, nhưng sự nỗ lực và cam kết nuôi dưỡng óc sáng tạo sẽ trở nên có giá trị hơn.

Xem thêm:   Canva: đối thủ mới của Adobe

Tôi nghĩ câu trả lời cũng khá rõ ràng: sử dụng đồ nghề thì dễ hơn nhiều so với sự khai thác cái nhìn riêng của mỗi cá nhân. Tất cả chúng ta đều bị căng thẳng, tất cả chúng ta đều bị xì-tréc; chúng ta ai cũng biết về “bịnh mua vui” (thói quen đi mua sắm với mục đích quên đi cơn sầu chứ không hẳn vì mình cần món hàng đó). Cách giải quyết đó thì quá dễ. Theo cách diễn tả của Forbes, không gì khó hơn quá trình xây dựng cái nhìn sáng tạo và bạn không phải cạnh tranh với ai khác. Nói cho cùng, bạn chỉ cạnh tranh với chính bạn.

Nuôi dưỡng sự sáng tạo

Forbes cho rằng thật sự rất khó để tạo một cách nhìn sáng tạo thật độc đáo vì chúng ta đã có một lịch sử hơn 200 năm của nghệ thuật nhiếp ảnh. Sự nhận xét chung ở đây là “không có gì mới cả”. Forbes đề nghị rằng chúng ta nên tìm cảm hứng thay vì tìm cách mô phỏng. Baggs cũng gợi ý rằng, đi tìm cảm hứng là một cách để châm mồi cho ngọn lửa sáng tạo đó.

Tôi đã nói nhiều lần trước đây và Forbes cũng có viết trong bài, bạn nên đi tìm sự sáng tạo ở nhiều nơi khác nhau. Xem những bức họa, xem phim, thả bộ, đọc cuốn sách hoặc đọc thơ, và để cho những lời lẽ trong chữ vẽ lên một bức ảnh đem lại cảm hứng.

Xem thêm:   Máy ảnh AI sẽ làm hình của bạn “trần như nhộng”

Forbes cũng nêu lên rằng, một cách tốt để gây cảm hứng cho sự sáng tạo là nhìn vào những tác phẩm của chính bạn. Hãy tự phê bình ảnh của mình. Nghĩ về những gì mình có thể làm tốt hơn, và rồi, thực hiện những điều đó. Không ngừng chộp lấy những cơ hội để tiến triển.

Sáng tạo không phải dễ. Như Baggs và Forbes đã ám chỉ, nó đòi hỏi rất nhiều đầu tư. Không phải đầu tư vốn, đó là phần dễ rồi; đúng hơn, nó là một sự đầu tư đòi hỏi sự cống hiến với bản thân bạn và tinh thần sáng tạo của chính bạn.

AN