Cũng như đọc sách, xem phim hay nghe nhạc, khi mọi người nhìn vào ảnh của bạn, bạn có thể muốn họ dành thời gian và đánh giá cao cho chúng. Trong một thế giới nơi mọi người liên tục lướt qua màn ảnh và ngay lập tức quên ảnh của bạn, có cách nào để bạn có thể khiến ảnh của mình được chú ý không? Hãy cùng tìm hiểu.

Yêu nhiếp ảnh

Đừng chỉ yêu thích những bức ảnh của bạn mà hãy yêu thích mọi khía cạnh của nhiếp ảnh. Biết giá trị công sức của mọi người, dù cho đó là “gu” của bạn hay không. Thế giới nhiếp ảnh tương đối nhỏ và nếu bạn kết nối tích cực với các nhiếp ảnh gia khác, bạn sẽ được chú ý. Sự nhiệt tình của bạn sẽ tỏa sáng.

Nếu bạn yêu thích nhiếp ảnh, bạn sẽ đắm mình trong tất cả những thông tin có sẵn. Hãy đọc về nó, xem phim tài liệu, xem ảnh của người khác và thử giải mã những gì họ nói bằng hình ảnh của họ.

Nếu bạn muốn chỉ ra những lỗ hổng trong một bức ảnh vì nhiếp ảnh gia đã không chụp nó theo cách bạn đã làm, trừ khi được yêu cầu, hãy giữ điều đó cho riêng mình. Tại sao? Rất có thể bạn đang cho thấy rằng bạn không thể hiểu được những gì nhiếp ảnh gia đang nói. Do đó, bạn có thể bị coi là ngu ngốc cũng như thô lỗ khi đưa ra lời phê bình không được mời. Vì lý do tương tự, nếu mọi người đưa ra những nhận xét tiêu cực không mong muốn về tác phẩm của bạn thì hãy bỏ qua.

Xem thêm:   Thiết bị cần có cho chuyến săn ảnh

Chụp theo dự án

Tôi không phải là người thích những câu cli-sê. Tuy nhiên, tôi thấy cũng đúng về câu nói rằng một bộ ảnh về một chủ đề nói lên nhiều điều hơn là một bức ảnh riêng lẻ.

Bạn không cần phải tiếp tục chủ đề đó mãi mãi, dự án tiếp theo của bạn có thể là một thể loại hoàn toàn khác. Các dự án cũng có thể chồng chéo lên nhau. Có thể bạn đang chụp phong cảnh núi non cho dự án của mình nhưng bạn cũng có thể chụp ảnh cảnh biển.

Nghiên cứu

Đừng chỉ chụp chủ thể, tìm hiểu về nó luôn. Như một phần trong cuộc hành trình đi vào nhiếp ảnh cầm-điểu-học, tôi cố gắng không chỉ chụp ảnh đối tượng của mình mà còn tìm hiểu, qua quan sát và đọc, về các loài chim.

Ví dụ, những con chim minh họa cho bài viết này là loài Rẽ Khoang (Arenaria interpres). Tôi có hàng chục bức ảnh về chúng. Chúng là những loài chim lội nước nhỏ bé nhưng háu ăn, mà người ở Bắc Mỹ chúng tôi gọi là chim bờ biển. Chúng di cư đến vùng ấm vào mùa đông. Sau đó, những con trưởng thành sẽ di cư hàng ngàn dặm đến Bắc Cực vào mùa hè để làm tổ, chỉ còn lại một số con non. Vì vậy, tôi có những bức ảnh về bộ lông mùa hè và mùa đông của chúng.

Xem thêm:   Thiết bị cần có cho chuyến săn ảnh

Chúng dũng cảm hơn nhiều chim lội nước khác, và tôi thường thấy chúng chạy quanh những khu bờ biển, ngay cả khi nơi đó bận rộn với hoạt động của con người, vì chúng có thể đi lượm những miếng thức ăn bỏ đi. Vì vậy, một số bức ảnh của tôi cũng sẽ minh họa điều đó.

Rẽ Khoang là một loài chim bay theo bầy, bay nhanh trong những nhóm quẹo cua gắt, thấp trên mặt nước. Khi kiếm ăn trên bờ biển, đôi khi chúng đi cùng với những loài lội nước khác như: Rẽ Trán Trắng, Chim Mò Sò, và Choắt.

Chúng có tên từ việc lật đá để tìm thức ăn. Tuy nhiên, chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì.

Luôn có nhiều điều để học hỏi

Tôi trợn mắt ngó lên trời (bó tay) khi tình cờ đọc thấy có người khẳng định tính thượng đẳng của mình chỉ vì họ đã chụp ảnh hơn 50 năm. Luôn luôn có nhiều điều để tìm hiểu về nhiếp ảnh. Hơn nữa, một số nhiếp ảnh gia giỏi nhất mà tôi biết chỉ bằng nửa tuổi tôi và rất vui được chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ họ. Đừng chỉ đọc hoặc xem video trên YouTube, nói chuyện với các nhiếp ảnh gia khác ở mọi lứa tuổi và hỏi ý kiến của họ về các khía cạnh khác nhau của nhiếp ảnh.

Chia sẻ ảnh của bạn

Nếu muốn được chú ý, bạn phải tìm cách để mọi người nhìn thấy tác phẩm của mình. Không có gì sai khi chia sẻ tác phẩm của bạn trên mạng xã hội, hầu hết các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đều có tài khoản Instagram. Tuy nhiên, loại định dạng đó có những hạn chế. Mọi người sẽ lướt ngang qua bài đăng của bạn và ảnh của bạn sẽ bị lãng quên sau vài giây.

Xem thêm:   Thiết bị cần có cho chuyến săn ảnh

Nếu bạn có thời gian, bạn nên tìm phương tiện hiển thị hình ảnh của mình ở nơi khác trên internet để thu hút người xem sáng suốt hơn. Điều này có thể có trên trang web của bạn, trên những trang phô bày hình như Flickr, 500px hoặc thậm chí trong thư viện Petapixel. Nếu có thể, hãy đưa tác phẩm của bạn vào triển lãm hoặc trưng bày một tác phẩm cho chính bạn và các nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ đồng nghiệp của bạn. Hoặc tạo một cuốn sách ảnh và tặng một bản sao cho thư viện địa phương của bạn.

Tóm lại

Điều đáng rút ra ở đây là việc được chú ý đòi hỏi phải làm việc chăm chỉ. Nó không được dâng sẵn cho bạn và không có đường tắt. Bạn cần có sự nhiệt tình, yêu thích nhiếp ảnh, không ngừng học hỏi, tích cực về tác phẩm của người khác và dành thời gian, công sức để được chú ý. Hãy nắm bắt mọi cơ hội lướt qua bạn.

AN