Ðầu tháng Ba năm 2020, tôi đang đi dạy một khóa workshop chụp hình du lịch ở một xứ Nam Mỹ Latin. Tôi có biết đâu rằng đó là chuyến du lịch cuối cùng ra nước ngoài cho đến nay, vì chỉ trong vòng hai tuần sau đó, biên giới giữa các nước trên thế giới đều đã coi như đóng kín qua đêm.

Du lịch luôn luôn là một phần lớn của công việc của tôi. Trước năm 2020, tôi đã được may mắn viếng thăm cả chục quốc gia mỗi năm trong quá trình thực hành công tác hoặc dạy lớp workshop nhiếp ảnh ở nhiều địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, hồi xưa không phải luôn luôn như vậy. Tôi đã mất nhiều năm nỗ lực gầy dựng uy tín và một lượng khách thích đáng để tin tưởng vào tôi hướng dẫn họ đi nhiều nơi vòng quanh thế giới. Ðiều tôi muốn nói ở đây là những hình bạn chụp ở nơi bạn sống vẫn có thể thu hút những người ở những nơi khác trên thế giới. Dù cho nơi bạn cư ngụ có thể quen thuộc đối với bạn, nhưng đối với những người xem ảnh đó từ phía bên kia trái đất, chúng là hình du lịch.

Và rồi đại dịch coronavirus đến! Giống như những nhiếp ảnh gia khác, công việc của tôi đã bị thất thoát nặng nề. Không đầy một tuần sau khi trở về từ vùng đảo nhiệt đới, tất cả kế hoạch đi du lịch của tôi trong lịch đã bị dời lại hoặc bị hủy hẳn hòi. Như một người lệ thuộc vào nhiếp ảnh du lịch để kiếm sống, tôi có cảm giác như cuộc đại dịch đã giết chết cả kỹ nghệ nhiếp ảnh du lịch. Tôi đã phải thích nghi với sự thay đổi lớn lao để trải qua thời kỳ thử thách này. Vậy sự trải nghiệm đó đã dạy gì cho tôi?

Xem thêm:   Chụp ảnh RAW

Ngoài kia vẫn còn nhu cầu cho hình ảnh du lịch

Sau khi trải qua cú sốc của cuốn lịch bỗng dưng trống trơn, một trong những điều đầu tiên tôi nhận ra là mặc dù việc du lịch hầu như hoàn toàn bị ngăn chận, nhu cầu cho nội dung du lịch vẫn còn tồn tại – có lẽ còn cao hơn trước nữa. Nhưng tính chất của nội dung này đã thay đổi, và tôi phải nhanh tay để theo kịp nhu cầu mới này.

Với nhiều người dời lại chương trình du lịch của họ tới một ngày trong tương lai, ngành kinh doanh du lịch đã nhanh chóng đáp ứng sự cần thiết để gieo hạt cho những ý tưởng phiêu lưu tương lai. Trước đây, thường thường họ chỉ cần cho thấy đại khái một bãi biển đẹp nào đó hoặc một phong cảnh tuyệt vời nào đó đang đợi chờ người khách tiềm năng. Nhưng bây giờ, những người khách tiềm năng đó rất có thể dự tính kế hoạch của họ trước ngày đi du lịch, càng chi tiết càng tốt. Những người khách du lịch đó không phải chỉ chộp lấy chuyến đi nào có sẵn. Thay vào đó, họ sẽ bỏ ra thời gian để tìm hiểu về nền văn hóa, không khí, và những sinh hoạt hàng ngày ở địa phương trước khi chọn địa điểm du lịch. Cuộc tìm kiếm sự hoàn hảo đã, một phần nào đó, bị thay thế bởi cuộc tìm kiếm sự thú vị.

Xem thêm:   Sáng tạo trong nhiếp ảnh

Khám phá những kỳ quan trong sân chơi của bạn

Trong khi việc du lịch đến những nơi xa xôi vẫn không là chuyện dễ dàng, chúng ta có quyền tùy ý thám hiểm sân nhà của chúng ta. Dĩ nhiên, tôi không ám chỉ “sân nhà” theo nghĩa đen; ý tôi nói là nước bạn đang ở.

Thí dụ, nếu bạn ở một nơi gần biển, mà một ngày nào đó, bạn khám phá rằng có những con bò thả rong trên bờ cát sát nước và những ngọn sóng. Ðó cũng là một kỳ quan được tìm thấy ngay trong sân chơi của bạn.

Du lịch ‘chậm’ là khuynh hướng nóng

Ðể nói lên điều hiển nhiên, chúng ta cần cân nhắc rằng chính ngành du lịch đã thay đổi. Tôi nghi rằng những thay đổi này đã bắt đầu khá lâu nay; COVID chỉ làm tăng nhanh giai đoạn đó. Trong quá khứ, nhiếp ảnh du lịch dường như chỉ tập trung vô điểm đến cuối cùng. Theo thói quen tôi chỉ lên máy bay, xem cuốn phim, ăn tí lót bụng trước khi gục thẳng cẳng cho đến khi thức dậy lúc gần đáp xuống phi trường. Cuộc hành trình chỉ là một thao tác đi từ điểm A tới điểm B, với thời gian ở giữa bay qua cái vèo. Nhưng bây giờ, cuộc hành trình đã trở thành một phần lớn hơn của sự trải nghiệm. Qua nhiều góc cạnh, cuộc hành trình đã trở nên có ý nghĩa như điểm đến cuối cùng.

Xem thêm:   Sáng tạo trong nhiếp ảnh

Nếu có thể, bạn nên thử kết nối với cuộc hành trình một cách trực tiếp hơn. Ði bộ vòng quanh một nơi quen thuộc, cầm theo máy ảnh của bạn để ghi lại những gì bạn khám phá dọc đường. Bạn sẽ bắt  gặp những câu chuyện về con người và nơi chốn mà bạn sẽ không bao giờ bắt được nếu đi bằng bất cứ phương tiện nào khác.

Du lịch ‘chậm’ đã trở thành một trong những trend du lịch nóng nhất trong thời gian gần đây. Nó cho phép những tay ảnh một cơ hội tuyệt vời để chụp lại những câu chuyện từ dọc đường mà không cần phải băng qua biên giới nào.

Có phải COVID đã giết chết nhiếp ảnh du lịch?

Theo ý kiến của tôi, không, còn lâu! Nhưng cuộc đại dịch đã thay đổi tính chất của nhiếp ảnh du lịch. Cũng như với hầu hết các thay đổi, những ai có thể thích nghi sẽ có khả năng để đáp ứng với thực tế mới. Cơ hội vẫn còn đó; chúng ta chỉ phải nỗ lực hơn để tìm chúng.

AN
Breslau, Canada