Mùa Thu là thời điểm tuyệt vời trong năm để chụp hình phong cảnh và cũng là cơ hội thách thức sự sáng tạo của bạn. Màu sắc, kết cấu và ánh nắng dịu dàng là những yếu tố tuyệt diệu để tạo nên những bức ảnh nổi bật. Bạn dễ dàng chĩa ống kính vào những phong cảnh rực rỡ và hy vọng sẽ có hình đẹp mà không cần nghĩ đến bố cục.

Sau đây là một vài bí quyết bạn có thể tận dụng tối đa khi ra ngoài chụp hình phong cảnh mùa Thu:

  1. Dùng một ống kính có tiêu cự dài hơn

Khi đối diện với khung cảnh vĩ đại trước mắt, bạn sẽ có khuynh hướng dùng một ống kính góc rộng. Nhưng nếu dùng một ống kính với tiêu cự dài, từ 200mm trở lên, thật sự giúp đơn giản hóa khung cảnh và tập trung về chủ thể nhiều hơn màu sắc mùa Thu. Bạn cũng có thể dùng ống kính với tiêu cự dài để chụp những chi tiết quan trọng của rừng sâu. Bạn cần chú ý những thành phần có sự khác biệt trong mẫu hình hoặc dùng không gian âm để giúp tách rời chủ thể.

  1. Dùng khẩu độ rộng để tách rời chủ thể

Chọn một khẩu độ rộng hơn, khoảng f/2.8 hoặc f/5.6, để nhấn mạnh chủ thể từ khung cảnh xung quanh. Ðiều này sẽ tạo ra sự tương phản thị giác giữa chủ thể sắc nét với hậu cảnh mờ. Ðồng thời làm tăng thêm sự đối lập giữa thật và không thật, giúp bạn có một tấm ảnh sống động và có hồn. Bạn cũng nên thể nghiệm nhiều chủ thể và hậu cảnh khác nhau.

  1. Xác định phong cảnh màu mùa Thu là chủ thể thứ yếu
Xem thêm:   Tại sao bạn nên/không nâng cấp máy ảnh

Bạn sẽ không tránh khỏi sự lôi cuốn của khung cảnh đầy màu sắc mùa Thu nên muốn lấy đó làm chủ thể chính của bức ảnh. Tuy nhiên, bạn nên tìm những chủ thể chính khác, thí dụ như con suối hoặc thác nước bao quanh bởi màu sắc mùa Thu, để tạo nên những bức ảnh có chiều sâu và đa dạng.

  1. Tìm những kết cấu và mẫu hình

Màu sắc là thành phần hiển nhiên mà bạn sẽ phối hợp vào ảnh của bạn, nhưng bạn cũng nên tìm những thứ khác như mẫu hình và kết cấu, để tạo được những bố cục vừa ý. Bạn thử học cách nhìn thế giới xung quanh như những thành phần thiết kế hai chiều (đường thẳng, mẫu hình, kết cấu v.v.) sẽ giúp bạn tiến bộ trong kỹ năng tạo bố cục.

  1. Hãy kiên nhẫn và chờ ánh sáng có kịch tính và thú vị

Sự kiên nhẫn phải luôn đồng hành với bạn. Sắc màu của mùa Thu đã đẹp nhưng có thể còn đẹp hơn nữa khi kết hợp với ánh sáng đúng cho chủ thể của bạn. Thông thường sự kiên nhẫn là yếu tố quan trọng giúp bạn có được một tuyệt phẩm. Thời điểm có ánh sáng đẹp nhất trôi qua rất nhanh, vì vậy bạn nên có sẵn bố cục để sẵn sàng nắm lấy khoảnh khắc hiếm hoi đó.

  1. Thí nghiệm với sự cố ý di chuyển máy ảnh

Hãy thử nghiệm việc xê dịch máy ảnh theo chiều dọc trong khi bạn bấm nút chụp để cố ý làm mờ khung cảnh và tạo nên một hình ảnh trừu tượng gồm những đường thẳng, kết cấu và màu sắc. Thực hiện với nhiều tốc độ cửa chập khác nhau và khoảng cách bạn nhích máy ảnh đến khi bạn tìm được độ nhòa đúng theo ý bạn. Ðây là một cơ hội tốt để bạn thực nghiệm sự di động của máy ảnh.

  1. Đừng quên nhìn lên 
Xem thêm:   Tại sao bạn nên/không nâng cấp máy ảnh

Bên trong một khu rừng thưa có thể ẩn chứa nhiều phong cảnh đẹp với nhiều màu sắc để chụp hình. Nhưng đó cũng là thử thách khi bạn muốn tách rời chủ thể. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy nhìn lên và quan sát vòm cây. Những hình ảnh tương phản giữa màu sắc mùa Thu và bầu trời xanh có thể rất mát mắt và sẽ là tấm hình góc cạnh rộng thú vị. Ðừng quên dùng khẩu độ nhỏ hơn như f/22, để tạo nên ảnh hưởng sao sáng khi bạn chụp xuyên qua khu rừng vào hướng mặt trời.

Hy vọng những bí quyết này sẽ giúp bạn đạt được kết quả tối ưu khi bạn chụp hình màu sắc mùa Thu. Chúc bạn có những tấm ảnh tuyệt vời về mùa Thu.

AN
Breslau, Canada