Dịp đón Năm Mới vừa qua, nhiều nơi trên thế giới đã tổ chức những buổi bắn pháo bông ăn mừng, và theo đó là hàng trăm ngàn người đi ngắm xem, và luôn tiện chụp hình. Mặc dù theo truyền thống đa số hình pháo bông trước đây chỉ được chụp với những loại máy cao cấp như DSLR và mirrorless, nhưng với sự phát triển của smartphones trong những năm gần đây, việc chụp pháo bông bằng điện thoại không còn có vẻ xa vời như trước nữa. Ðiều này đã cho tôi một ý kiến về đề tài mới để viết: Làm sao chụp hình pháo bông với điện thoại smartphone của bạn.

chup-phao-bong-voi-smartphone3

Chụp với Samsung Galaxy S7, 1/60, f/1.7, ISO 640

Hình chụp bằng smartphone sẽ không bao giờ tốt như bằng máy ảnh DSLR. Nhưng nếu bạn đi chơi trong đám đông đêm New Year’s Eve hoặc ăn uống với bạn bè và gia đình, có lẽ bạn không muốn bận tâm với chuyện chụp một tấm ảnh hoàn hảo. Hy vọng những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn vươn tới những cái tốt nhất của cả hai thế giới.

Tôi sẽ không chỉ cho bạn làm thế nào để tạo bố cục cho ảnh của bạn, hoặc nên phơi sáng bao lâu. Những cái đó tùy thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người, và tôi đoán rằng bạn đã có chút ít hiểu biết về cách chụp hình buổi tối rồi.

Xem thêm:   Trở ngại khi đi chụp ảnh mùa Đông

Chỉnh bằng tay

Trước tiên, hãy tắt HDR trên điện thoại của bạn, và tắt đèn flash. Không điện thoại nào giống điện thoại nào, và khung cảnh cũng không giống nhau, nhưng bạn có thể tự xem nếu bạn thấy những gì khác nhau giữa smartphone loại Android và iPhone. Ngay cả với một thời gian phơi sáng lâu, bạn vẫn có thể lấy hình khá tốt ở ISO 100. Viên pháo bông mỗi lần nổ kéo dài không hơn 1-2 giây cho nên tôi không nghĩ bạn sẽ cần một kính lọc ND (natural density).

chup-phao-bong-voi-smartphone2

Chụp với Huawei Mate 10 Pro, 1s, f/1.6, ISO 50

Tấm hình được chụp ở tốc độ cửa chập một giây, khẩu độ f/1.6, và ISO 50. Ðó là một khẩu độ khá mở rộng cho nên nếu điện thoại của bạn không xuống tới ISO 50, đừng lo. Ðiện thoại iPhone XS có khẩu độ f/2.2 trong ống kính rộng của nó, nhưng với sensor lớn hơn khoảng 30%. Nếu bạn làm chủ một điện thoại iPhone đời mới nhất, tôi đoán rằng bạn sẽ nhắm vào ISO 100.

Tôi đề nghị bạn thử dùng Adobe Lightroom CC Mobile app để chỉnh máy ảnh bằng tay trên điện thoại smartphone. Những đặc điểm trong đó khá phổ biến giữa iOS và Android, và bạn cũng có khả năng “rửa” hồ sơ raw luôn.

Chỉnh tự động

Một số smartphones có rất nhiều auto-modes thuận tiện và đủ để “làm xong việc” cho bạn. Hãy thú thật, sau khi bạn uống một vài chai bia và sắp tới phút countdown qua năm mới, chưa chắc bạn sẽ muốn mò cái phone để chỉnh thông số này nọ.

Xem thêm:   Cách dùng histogram

Nếu bạn đang dùng một iPhone, thử dùng “Live Photos”. Bằng cách này bạn có thể thay đổi thời gian phơi sáng sau trong Photos app. Lý do tôi đề nghị bạn dùng Photos app thay thế Adobe Lightroom CC Mobile là vì nó dễ xài. Tuy nhiên, khi dùng phương pháp này bạn sẽ khó thấy kết quả nhanh.

chup-phao-bong-voi-smartphone1

Hình được chụp với điện thoại Huawei, và dùng mode “Light Painting”, mặc dù không tuyệt vời lắm, nhưng tốt hơn bạn mong muốn rất nhiều.

Một vài hình kèm theo bài này được chụp với điện thoại Huawei Mate 10 Pro. “Light Painting” mode là mode thường được chọn. “Night Shot” cũng có thể tốt, nhưng lại dễ bị nhòa hình.

Ðối với những chủ nhân của điện thoại Google Pixel, họ có một ưu điểm “ngạc nhiên” và đó là chức năng HDR+. Tuy nhiên, mode “Night Sight” có thể tốt hơn, vì có thời gian phơi sáng lâu hơn.

Thử chụp Raw

Cho nhiều lý do, chụp Raw là một sự tiện lợi. Có nghĩa rằng bạn khỏi phải lo về cân bằng trắng, và có nhiều kiểm soát trên sự phơi sáng hơn. Nói về cân bằng trắng, bạn có thể thử khóa lại thông số này cho dù bạn có chụp Raw hay không chụp Raw. Theo tôi thì độ 5600K và 4400K khá thích hợp.

Đem theo GorillaPod

Những hình ảnh trong bài này thật ra không dùng tripod để chụp, nhưng những điện thoại này là smartphones hạng cao cấp và có hệ thống chống rung xuất sắc. Thường thường tôi cầm điện thoại lên gần ngực, hoặc tựa nó vào một thành đá. Nhưng nếu smartphone của bạn không có hệ thống chống rung thì bạn nên nghĩ đến chuyện đem theo một dụng cụ gì để giữ nó vững.

Xem thêm:   Trở ngại khi đi chụp ảnh mùa Đông

Bất cứ chân máy (tripod) nào cũng sẽ giúp, nhưng GorillaPod của hãng Joby thì rẻ tiền và gọn nhẹ.

chup-phao-bong-voi-smartphone

Chân máy GorillaPod của hãng Joby. Rất tiện và gọn nhẹ. Tôi mua chỉ có $10.

AN