Như đã được đề cập đến trong bài viết kỳ rồi (‘Một số thể loại nhiếp ảnh bạn nên biết’), trong bài viết này tôi sẽ chỉ dẫn trọn vẹn cho các bạn môn nhiếp ảnh đang lên này. Lý do tôi nói “đang lên” là vì những thị trường địa ốc ở Bắc Mỹ Châu đang nóng “ghê gớm”, nơi nào có thị trường địa ốc đang nóng thì dĩ nhiên sẽ có nhu cầu cho nhiếp ảnh địa ốc, nhất là ở những thành phố lớn. Trước khi bước vào lãnh vực này, bạn cần biết những thứ bạn cần có.

Dụng cụ nhiếp ảnh chủ yếu để chụp hình địa ốc

– Máy ảnh và ống kính

Bạn có lẽ sẽ cần giao ảnh có kích thước cỡ 2000 px (chiều rộng nhất), vì vậy bạn không cần mua những máy ảnh tối tân nhất, mới nhất như Nikon Z9 hoặc Canon R3. Một số cao thủ trong nghề chỉ lệ thuộc vào máy ảnh Sony APS-C và ống kính Rokinon 12mm.

Sự đầu tư ban đầu về dụng cụ không phải là nhiều, nhất là khi bạn cân nhắc rằng bạn có thể dùng máy ảnh bạn đang có hiện giờ. Nếu bạn nhất định phải mua đồ nghề mới, tôi đề nghị bạn đi theo con đường mirrorless. Nhưng khi nói về hiệu máy – Sony, Nikon, Canon, hoặc Olympus – điều đó tùy thuộc theo bạn. Hầu hết những hệ thống nhiếp ảnh hiện đại đều có những ống kính hạng 16-30mm f/4 (ngang hàng với APS-C 10-20mm) trong hàng ngũ, và bạn chỉ cần nhiêu đó để khởi đầu. (Ðừng phí tiền với ống kính f/2.8 khi bạn mới “chân ướt chân ráo”)

Bạn sẽ cần một ống kính đủ rộng để lấy được góc cạnh của những căn phòng nhỏ trong nhà.   

– Chân máy ba cẳng (tripod)

Xem thêm:   Khi ngã tư là nhà

Nếu bạn muốn sắm thêm, một trong những thứ bạn sẽ cần là cái tripod. Một nền vững chắc để đặt máy chụp là tối cần thiết. Mặc dù đây có thể là một điều khó hiểu, bỏ ra bạc ngàn để mua một chân máy hiệu Gitzo hoặc hiệu RSS sẽ tiết kiệm nhiều tiền cho bạn theo đường dài vì bạn khỏi phải mua 2 hoặc 3 chân máy rẻ tiền mà không vừa ý (hoặc bị hư), và tiết kiệm tiền khỏi mua ống kính 14-24mm f/2.8.

Một chân máy tốt là dụng cụ quan trọng cho những thứ như chụp hình trong môi trường chạng vạng tối.

Đèn flash

Bạn có thể bắt đầu với một đèn gắn trên máy… và sau vài mối làm ăn, bạn có thể đầu tư thêm với những đèn tốt hơn. Tôi đề nghị bạn theo hiệu Godox (Flashpoint).

Dùng đèn flash có thể đưa phẩm chất ảnh địa ốc của bạn lên bậc cao hơn.

– Những dụng cụ khác

Những dụng cụ khác bạn sẽ cần gồm có:

– Dù đèn. Mua loại xuyên thấu hoặc phản chiếu, loại nào cũng được – chỉ cần lựa kiểu lụa trắng, không phải màu bạc.

– Chân đèn. Càng nặng càng tốt

– Pin dự bị. Luôn luôn thủ ít nhất một bộ pin dự bị cho mọi tình huống.

Những kỹ năng căn bản trong nhiếp ảnh Địa Ốc

Giờ đây bạn đã khá ổn với một đống đồ nghề, vậy bạn sẽ làm gì với nó? Chúng ta hãy bắt đầu với một số kỹ năng căn bản.

Xem thêm:   Nguyễn Văn Vàng

– Bố cục

Ðiều đầu tiên bạn cần học là bố cục nhiếp ảnh. Sắp đặt những thành phần trong một khung ảnh là một kỹ năng đã có từ cả ngàn năm nay, vì vậy bạn sẽ không thiếu gì nguồn thông tin để học về bố cục.  Bạn có thể bắt đầu bằng cách quan sát những bức tranh của các họa sĩ giỏi. Tất cả họ đều dùng những luật căn bản như nhau… hoặc không dùng chúng khi họ muốn phá lệ chút xíu.

Hãy gia nhập những diễn đàn về địa ốc trên Facebook và đọc các lời bình để học hỏi thêm. Hoặc bạn có thể đăng lên một tấm ảnh do bạn chụp. Ðây là lúc bạn thật sự học hỏi!

Học về góc cạnh và những đường dẫn mắt.

Học về ánh sáng, bóng tối, mẫu hình, và kết cấu.

Ánh sáng

Ðây là một thời điểm đúng lúc để học cách tận dụng ánh sáng. Trong nhà của bạn, chụp phòng khách vào buổi sáng, và rồi chụp vào buổi trưa. Hãy so sánh kỹ hai tấm hình đó. Những gì đã thay đổi? Những gì đã thành công? Những gì đã thất bại? Có chỗ nào bị đen tối – hãy cho đèn flash chiếu vào rồi xem kết quả. Tôi thật sự đề nghị bạn nên làm điều này và so sánh hình của bạn ngay lập tức, để bạn có thể thấy làm thế nào những đèn flash và cách phơi sáng khác nhau có thể giúp hình của bạn “đạt” hoặc “không đạt”.

Chụp ảnh địa ốc ở những giờ khác nhau và trong thời tiết khác nhau để nhìn thấy sự khác biệt của ánh sáng.

AN – Breslau, Canada