chuan-bi-cho-mot-chuyen-du-lich3

Khi đi vacation, bạn nên luôn luôn mang máy ảnh bên cạnh mình (hoặc trong tầm tay.)

Với nhiệt độ càng ấm dần và ngày bãi trường của học sinh khắp nơi gần đến trước mắt, nhiều gia đình đang bắt đầu sắp xếp lịch trình nghỉ mát trong những tháng Hè. Khi nói đến những chuyến vacation, chúng ta không thể không nhắc tới chụp hình. Trong bài viết này, tôi sẽ nói về những khía cạnh chụp hình cho một chuyến đi nghỉ mát với gia đình.

Chương trình và đồ nghề cần thiết

Chuyến vacation của gia đình bạn có một điểm đến; chứ không phải bạn đi phiêu lưu giang hồ vô định. Chuyến đi của bạn có một mục đích; có lẽ để nghỉ ngơi hoặc khám phá thế giới. Vì vậy, bạn cũng nên có một mục đích cho những hình bạn chụp.

Tại sao có mục đích lại quan trọng như vậy? Nhiều gia đình trở về nhà sau một chuyến đi đầy kỷ niệm lại bị thất vọng vì họ không có những hình ảnh tốt hơn của chuyến đi đó. Với một thời khóa biểu rất bận rộn và sự giới hạn thời gian, bạn sẽ rất dễ dàng bị lơ đễnh, lười biếng, hoặc quá mệt mỏi và chỉ quên chụp hình. Nhưng có một mục đích rõ ràng sẽ giúp bạn theo đúng con đường bạn đã vạch cho mình.

Ðặt kế hoạch là một trong những việc cần thiết cho chuyến đi. Trong những tuần trước chuyến đi, hãy tự liệt kê những gì làm cho bạn hứng thú nhất về địa điểm bạn sắp tới. Ghi xuống một vài lời về những thứ bạn muốn chụp hình. Giữ những notes đó trong túi máy ảnh của bạn và xem lại khi bạn đang trên chuyến đi.

Xem thêm:   Chủ nghĩa tối giản đơn sắc

Ghi list này khi bạn đang có cảm hứng nhiều nhất và nó sẽ dẫn dắt bạn khi bạn đang bận bịu trong chuyến đi và bị thiếu cảm hứng.

Hành lý

Cố gắng đem theo càng ít đồ nghề càng tốt. Tôi biết, điều này nghe có vẻ hơi ngược đời, nhưng bạn chỉ nên đem những thứ bắt buộc phải đem (những thứ bạn chắc chắn sẽ dùng). Bạn nên nhớ rằng bạn chỉ có hai tay và bạn sẽ cần lo cho gia đình. Có khi bạn sẽ phải xách áo, xách nón, xách túi,… cho vợ, cho con, và bạn sẽ không còn tay nào để vác một đống dụng cụ nhiếp ảnh cồng kềnh.

Sau đây là một list ngắn với những món để du lịch trong những chuyến đi dài vài ngày:

– Ống kính wide-angle

– Ống kính tele

– Pin dự bị

– Gorilla pod

Những món này bạn có thể bỏ vừa trong túi máy ảnh và mang trên vai, để tay bạn rảnh rỗi. Một số photographers tự giới hạn mình để đem theo chỉ một thân máy với từ 1 tới 2 ống kính thôi.

Một vài ý kiến sáng tạo

Có nhiều thứ để bạn chụp trong lúc bạn đi du lịch. Luôn luôn để máy ảnh sẵn trong tầm tay của bạn thay vì để nó trong một chỗ kín đáo khó lấy. Có nhiều khoảnh khắc nho nhỏ để bạn chụp và bạn sẽ trở nên khá chán nản nếu bạn bị hụt những cú shot đó chỉ vì máy ảnh của bạn không có sẵn trong tay (hoặc gần tay bạn.)

Xem thêm:   Cách chụp ảnh nhật thực: 12 mẹo

Những bí quyết sáng tạo dưới đây sẽ hướng dẫn bạn trong việc chụp hình chuyến đi nghỉ mát với gia đình.

Chụp hình từ trong xe hoặc máy bay

chuan-bi-cho-mot-chuyen-du-lich2

Một chiếc xe nhà trên xa lộ giữa khung cảnh hùng vĩ. Tôi luôn bị phân vân giữa quyết định làm người lái xe hoặc làm người ngồi bên cạnh rảnh tay để chụp hình. Photo by Andy Nguyễn

Tùy theo bản chất của chuyến đi, bạn có thể dành nhiều thời gian trong xe. Ðừng bỏ lỡ cơ hội để có một vài tấm hình độc đáo.

Cảnh chụp từ trong xe sẽ cho hình của bạn một góc cạnh khác lạ. Nếu tất cả hình đều được chụp từ cùng một góc cạnh hoặc phương diện thì chúng sẽ nhìn rất chán. Bạn muốn bạn bè và gia đình của mình hớn hở khi họ lật qua cuốn album hình của bạn.

Địa điểm và phong cảnh

Rất có thể bạn sẽ viếng thăm nhiều cảnh đẹp trên chuyến đi của bạn. Nhưng thử hỏi, cảnh đẹp đó sẽ nhìn như thế nào trong ánh sáng hoàng hôn? Nếu có điều kiện, bạn nên thử trở lại địa điểm đó ở giờ khác trong ngày.

chuan-bi-cho-mot-chuyen-du-lich1

Nếu có điều kiện, bạn nên trở lại cùng địa điểm bạn thích ở giờ khác trong ngày. Cua Móng Ngựa là một địa danh nổi tiếng ở giáp ranh Arizona/Utah. Hình bên trái được chụp vào buổi chiều ngày đầu tiên ở đó. Sáng hôm sau, tôi trở lại và khung cảnh (ít nhất ánh sáng chiếu lên khung cảnh) đã thay đổi “một trời một vực!” Photo by Andy Nguyễn

Nhiều người chụp hình những thành viên trong gia đình của họ chỉ đứng kế bên các địa danh hoặc phong cảnh. Nhưng còn có nhiều cách sáng tạo khác để ghi lại những nơi chốn và những cảnh vật bạn thấy.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh nhật thực: 12 mẹo

Cố gắng chụp những khoảnh khắc tự nhiên trong khi phối hợp phong cảnh đó vào hậu cảnh.

Ðây là một câu hỏi đơn giản để giúp bạn chụp hình đẹp hơn về những nơi bạn tới. Tự hỏi mình, tính chất của chỗ đó là gì? Tại sao bạn lại thích nó vậy?

Khoảnh khắc

Bạn sẽ bận rộn chụp hình những phong cảnh hiển nhiên và khoảnh khắc lớn của chuyến đi. Nhưng bạn sẽ trải qua nhiều khoảnh khắc nho nhỏ bất ngờ ở những nơi đó. Chụp luôn những khoảnh khắc khác lạ đó. Bạn sẽ thấy rằng chúng rất có ý nghĩa và sẽ thích kể chuyện về chúng khi bạn nhìn lại những hình ảnh đó sau nhiều năm.

chuan-bi-cho-mot-chuyen-du-lich

Cháu gái Jacqueline chỉ mới 7 tuổi mà đã có cá tánh “dám nói, dám làm” từ nhỏ. Trong hình này, bé đang cố gắng nhảy hết sức mình để bứt lá từ cành cây trên cao. Tấm hình khôi hài nói lên tính chất “không gì là không thể” của cô cháu bướng bỉnh dễ thương. Photo by Andy Nguyễn

AN

Breslau, Canada