Một số tay chụp ảnh vẫn cho rằng, chỉnh tay (manual) rất quan trọng, miễn là đạt được độ phơi sáng chính xác. Dưới đây tôi sẽ kể những trường hợp chỉnh tay là lựa chọn tốt nhất.

Tìm hiểu mối quan hệ giữa tốc độ cửa chập, khẩu độ và ISO

Nếu bạn là một tay ảnh mới, bạn muốn tìm hiểu về mối quan hệ giữa tốc độ cửa chập, khẩu độ và ISO. Bằng cách chỉnh tay, bạn có cơ hội thực tập cách thay đổi về thông số có thể được bù đắp bởi thay đổi khác.

Điều chỉnh độ phơi sáng đối với ánh sáng xung quanh và dùng đèn flash để phơi sáng chủ thể. Thủ công là cách tốt nhất để áp dụng trong hầu hết trường hợp.

Chỉ cần bảo đảm thời gian vì bạn sẽ mất khá lâu mới đạt được trình độ phơi sáng phù hợp. Nếu không có thời gian, bạn chỉ cần sử dụng một trong các phương pháp phơi sáng tự động.

Sử dụng đèn flash trong nhà

Có lẽ một trong những lý do quan trọng nhất để chỉnh máy ảnh theo cách manual là sử dụng đèn flash trong nhà. Ðể hiểu điều này, bạn cần biết những điều căn bản về chụp ảnh với đèn flash.

Các thông số phơi sáng sẽ xác định bao nhiêu ánh sáng xung quanh sẽ xuất hiện trong ảnh. Ðèn flash sẽ đảm nhận độ phơi sáng của chủ thể.

Vì đèn flash sẽ là ánh sáng chính trong studio nên hầu như lúc nào cũng cần cài đặt độ phơi sáng thủ công.

Nếu căn phòng bạn đang ở có lượng ánh sáng cố định, bạn cần đặt độ phơi sáng với ánh sáng xung quanh một lần và lưu giữ lại. Bằng cách này, những thông số phơi sáng sẽ không bị ảnh hưởng nếu một cửa sổ sáng chói xuất hiện trong khung.

Xem thêm:   Những xu hướng đáng lo ngại trong nhiếp ảnh

Ðiều này cũng tương tự nếu bạn đang ở trong một studio. Trong trường hợp này, bạn không muốn ánh sáng xung quanh xuất hiện trong ảnh. Vì đèn flash là nguồn sáng chính, bạn phải chỉnh độ phơi sáng đèn flash. Cách tốt nhất là chỉnh độ phơi sáng theo cách chỉnh tay.

Độ phơi sáng của khung bên trái khác với khung bên phải của ảnh toàn cảnh này. Chỉnh thông số trung bình để có kết quả tốt nhất.

Tạo ảnh toàn cảnh

Lượng ánh sáng phụ thuộc vào góc tương ứng với ánh sáng mặt trời. Nếu bạn chụp ảnh toàn cảnh, góc đó có thể thay đổi nhiều và đồng hồ đo ánh sáng có thể cho số đọc khác nhau giữa các lần chụp.

Nếu ánh sáng thay đổi nhiều, như trong ví dụ này, độ phơi sáng tự động sẽ bị nhầm lẫn. Dùng phương pháp thủ công để có kết quả tốt nhất.

Ðể tránh có những thông số phơi sáng khác nhau giữa các khung hình khác nhau, tốt nhất bạn nên xác định độ phơi sáng trung bình và chỉnh nó bằng tay. Mặc dù sự năng động của các máy ảnh hiện đại cho phép linh hoạt nhưng bạn nên giữ độ phơi sáng thủ công cho mọi ảnh toàn cảnh mà bạn thực hiện.

Khi ánh sáng thay đổi đột ngột

Như chúng ta đã biết, chụp tự động sẽ tác động dựa trên bất kỳ sự thay đổi nào về ánh sáng ngay lập tức. Ðó là một trong những lợi ích của chế độ tự động. Nhưng nếu bạn không muốn độ phơi sáng bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi ánh sáng đột ngột, bạn cần chuyển sang chế độ chỉnh tay.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể sử dụng phơi sáng thủ công hay một trong những chế độ tự động. Chỉ cần sử dụng theo cách bạn thích nhất.

Một ví dụ của tình huống này là sơn ánh sáng. Pháo bông cũng là một ví dụ tuyệt vời khác cho những tình huống này. Bằng cách chuyển sang chế độ thủ công, bạn có thể đặt độ phơi sáng tốt nhất có thể và nó sẽ không thay đổi nếu ánh sáng được cho thêm vào khung cảnh.

Xem thêm:   Những xu hướng đáng lo ngại trong nhiếp ảnh

Bạn thích sử dụng chế độ thủ công?

Tôi để việc này vào cuối bài. Bạn không cần lý do để chụp cách thủ công. Nếu bạn thích chụp theo cách tự động thì bạn cứ làm. Bạn không cần phải giải thích sự lựa chọn của mình. Và bạn có toàn quyền kiểm soát máy ảnh của mình.

Bạn có thời gian rảnh và muốn tìm hiểu về mối quan hệ giữa các thông số độ phơi sáng? Rất tốt khi học sử dụng cách thủ công.

Chỉ cần đặt máy ảnh theo cách bạn muốn. Ðiều quan trọng duy nhất là kết quả, bất kể bạn đạt được nó bằng cách nào.

AN