Chứng mất trí nhớ và internet

Nghiên cứu từ Đại học New York cho thấy việc dành thời gian trực tuyến có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn các vấn đề về nhận thức. Trong một nghiên cứu theo dõi những người trên 50 tuổi trong thời gian gần 8 năm, những người dành thời gian lên mạng mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp nhất. Những người hiếm khi hoặc không bao giờ lên mạng dễ bị tổn thương gấp đôi. Trực tuyến (on line) kích thích trí óc, từ việc kết nối xã hội đến tìm kiếm những điều thú vị để đọc. Nghiên cứu này cho thấy lợi ích nơi những người dành ít nhất 6 phút và nhiều nhất là 2 giờ trực tuyến. Nhưng đừng lạm dụng nó: tuy không có bằng chứng về nguyên nhân và kết quả, nhưng những người trực tuyến hơn 6 giờ mỗi ngày lại có nguy cơ cao nhất.

Phụ nữ và chứng tắc động mạch

Một phần do tác dụng bảo vệ của estrogen, phụ nữ mắc chứng xơ vữa động mạch (atherosclerosis) có xu hướng mắc bệnh muộn hơn nam giới: trong độ tuổi từ 64 đến 68 (đối với nam là 52 đến 56). Nhưng khi một phụ nữ bị tắc động mạch, theo kết luận của một nghiên cứu đăng trên European Heart Journal – Cardiovascular Imaging, người ấy có thể cần các phương pháp điều trị mạnh mẽ hơn để tránh cơn đau tim. Động mạch của phụ nữ thường nhỏ hơn của nam giới và điều đó có thể giải thích tại sao cùng một lượng mảng bám (plaque) nhưng đối với lưu lượng máu của phụ nữ lại là mối đe dọa lớn hơn. Điều này đáng được cân nhắc khi lựa chọn kế hoạch điều trị, cùng với các yếu tố khác như tuổi tác và sự hiện diện của các rủi ro như cholesterol cao.

Xem thêm:   Trị cảm, cúm (kỳ 2)

Một liệu pháp mới trị trầm cảm

Những người sống chung với chứng trầm cảm (depression) thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm niềm vui, ngay cả trong những tình huống mà bình thường họ thích thú. Nó như thể tâm trạng tồi tệ đã ảnh hưởng đến nhận thức của họ về mọi thứ. Để tìm ra nguyên nhân, các nhà khoa học của Stanford Medicine đã phân tích hoạt động của não và tìm ra điều có thể giải thích hiện tượng này. Trong một bộ não khỏe mạnh, một vùng được gọi là thùy não trước sẽ gửi tín hiệu đến vỏ não vành trước (anterior cingulate cortex), là vùng liên quan đến cảm xúc. Nhưng ở 3/4 số người bị trầm cảm, mô hình thông thường đó đã bị đảo ngược. Các nhà khoa học chỉ ra một phương pháp điều trị được gọi là Stanford neuromodulation therapy – liệu pháp điều hòa thần kinh Stanford (SNT), giúp chuyển hoạt động thần kinh trở lại hướng “bình thường”. Được thực hiện trong 50 đợt ngắn trong vòng 5 ngày, SNT đặt một cuộn dây điện từ mạnh lên da đầu để kích thích các vùng cụ thể của não. Các thử nghiệm đã cho thấy liệu pháp này có thể giúp ích cho một số nhóm lớn gồm những người mắc bệnh khó điều trị và không đáp ứng với thuốc chống trầm cảm.

Nhận biết các dấu hiệu của ung thư đại trực tràng

Khác với những người trên 50 tuổi, lớp trẻ không thường xuyên được screen ung thư đại trực tràng (colorectal cancer – CRC). Nhưng tỷ lệ CRC của người trẻ đã tăng đều đặn kể từ những năm 1990, có thể do chế độ ăn uống không lành mạnh. Một nghiên cứu do Trường Y thuộc Đại học Washington dẫn đầu đã tiết lộ 4 dấu hiệu cảnh báo cần nhắc nhở những người chưa được xét nghiệm nên đến gặp bác sĩ: đau bụng, chảy máu trực tràng, tiêu chảy và thiếu máu do thiếu sắt. Những người bị dù chỉ một trong những tình trạng này cũng có thể mắc CRC cao gấp đôi so với những người không bị. Với 3 tình trạng trở lên, nguy cơ mắc CRC tăng hơn 6 lần.

Xem thêm:   Đau nhức - đau lưng