Huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, hút thuốc và mập phì khiến bạn dễ mắc bệnh tim mạch hơn, nhưng còn các yếu tố nguy cơ khác nữa.

Bệnh gout

Một nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh gout bùng phát dễ bị đột quỵ hoặc đau tim cao hơn trong 120 ngày sau đó. Các tình trạng khác, như viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis), bệnh Crohn và bệnh lupus cũng khiến họ dễ mắc bệnh động mạch vành hơn.

Bệnh vẩy nến (psoriasis)

Theo một nghiên cứu của Mỹ, nếu mắc phải bệnh về da này, bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 50%. Bệnh càng nặng thì nguy cơ càng cao.

Có con sinh non

Các bác sĩ vẫn chưa thực sự hiểu tại sao, nhưng các nghiên cứu cho thấy việc sinh non hoặc nhẹ cân, tiểu đường thai kỳ (gestational diabetes) hoặc tiền sản giật (pre-eclampsia) đều dễ đưa đến bệnh tim.

Mãn kinh sớm

Ngày càng có nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa việc trải qua “sự thay đổi” trước tuổi 45 và bệnh tim mạch, bao gồm suy tim (heart failure) và rối loạn nhịp tim, rung tâm nhĩ (atrial fibrillation). Điều này có thể là do phụ nữ mất tác dụng bảo vệ của estrogen khi nồng độ hormone này bắt đầu giảm trong thời kỳ mãn kinh.

Đồ uống có đường

Theo một nghiên cứu của Mỹ, việc tiêu thụ đồ uống ngọt trong thời gian dài, dù làm bằng đường thật hoặc chất tạo ngọt nhân tạo, đều khiến bạn dễ tử vong vì bệnh tim mạch. Và càng uống nhiều đồ uống có đường, nguy cơ càng cao.

Xem thêm:   Trị táo bón

Chứng đau nửa đầu nơi phụ nữ

Trong một nghiên cứu với gần 28,000 nữ chuyên gia y tế ở Hoa Kỳ, những người mắc chứng đau nửa đầu có hào quang (migraines with aura) có tỷ lệ bị đột quỵ hoặc đau tim, cao hơn đáng kể so với những người không mắc.

Bỏ bữa sáng

Những người không ăn sáng dễ bị mập phì, huyết áp cao và mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu trên 6,550 người Mỹ thấy việc không ăn sáng làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Ô nhiễm không khí

Trong số 9 triệu ca tử vong trên toàn thế giới do ô nhiễm không khí năm 2019, 62% là do bệnh tim mạch. Chất lượng không khí kém có liên quan đến bệnh cao huyết áp và bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu của Trung Quốc công bố năm ngoái cho thấy ngay cả khi tiếp xúc ngắn hạn với các chất ô nhiễm cũng có thể gây ra hội chứng mạch vành cấp tính (acute coronary syndrome), làm giảm lưu lượng máu đến tim.

(theo Reader’s Digest)