Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm vì vậy cần được giữ sạch và hợp vệ sinh. Lau dọn sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh sanh ra từ thực phẩm hư hỏng. Dưới đây là một vài điều cần chú ý khi lau dọn tủ lạnh.

1. Bắt đầu từ bên ngoài. Khi lau bếp đừng quên lau luôn bên ngoài của tủ lạnh. Bụi, mạng nhện hay lông thú nuôi có thể bám vào hệ thống lạnh và ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của máy làm lạnh. Dùng bàn chải sợi dài, mềm để quét sạch bụi và dùng máy hút sạch bụi trên sàn nhà dưới tủ lạnh.

2. Chuẩn bị cho bên trong. Theo hướng dẫn của FDA, thực phẩm cần trữ lạnh không được để ra ngoài nhiệt độ bình thường quá 2 tiếng. Vì vậy nếu dự trù lau dọn tủ lạnh trên 2 tiếng, nên cho thực phẩm vào thùng có để nước đá. Cho nước nóng pha xà bông vào bồn rửa chén để rửa sạch các kệ và các ngăn kéo của tủ lạnh, sau đó đặt chúng lên bàn hay phơi nắng cho mau khô.

3. Thanh lọc. Mang tất cả thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài. Sau đó sắp đặt lại các thực phẩm này. Những thứ đã quá hạn, hoặc không thích dùng nữa nên cho vào thùng rác, nhất là những loại mứt hay nước trái cây. Nấm mốc và mùi hôi là những biểu hiện rõ nhất cho thấy thực phẩm đã bị hư. Cũng nên bỏ những thứ đã dùng qua mà không ai trong nhà thích nữa. Những thực phẩm không nhớ rõ mua hay mở ra sử dụng lúc nào cũng nên bỏ đi. Nguyên tắc tốt nhất nên áp dụng là khi thấy nghi ngờ thì bỏ đi để chắc chắn không bị ngộ độc thực phẩm.

Xem thêm:   Ngồi lâu sinh bệnh

4. Lau dọn. Nếu không có đủ thời gian để rửa và phơi khô tất cả các kệ và ngăn kéo trong tủ lạnh thì có thể dùng các loại thuốc lau chùi để làm sạch. Thấm thuốc vào khăn vải hay giấy, lau và chà xát những vết dơ do thực phẩm để lại. Sau đó lau lại bằng khăn ướt. Các loại thuốc lau rửa này cũng có tác dụng sát trùng. Sau đó lau phần bên ngoài tủ lạnh, gồm cả tay nắm cửa. Đừng quên nóc tủ lạnh. Bụi bặm và dầu mỡ có thể đóng ở vách và trên nóc tủ lạnh. Nếu không muốn dùng hóa chất vì có mùi hôi, nên tự pha dung dịch lau chùi bằng baking soda, giấm và nước.

(còn tiếp)