Một trong những tài năng tiềm ẩn của bàn tay là tiết lộ những vấn đề sức khỏe cần được bác sĩ quan tâm. Dưới đây là 8 điều mà bàn tay và ngón tay của bạn có thể đang muốn nói với bạn.

4 KỲ – KỲ 3

TÌNH TRẠNG: Rối loạn thần kinh

Hai nguyên nhân phổ biến nhất và đáng lo ngại nhất là bệnh Parkinson và essential tremor (run vô căn). Sự khác biệt? Với chứng run vô căn, bàn tay vẫn bình thường khi ở trạng thái nghỉ ngơi.  Sự rung chuyển chỉ nhận thấy khi họ đang làm một việc gì đó như viết, cầm ly hoặc cầm nĩa. Tuy nhiên, với bệnh Parkinson, tình trạng run xảy ra khi tay nghỉ ngơi và dừng lại khi chuyển động, mặc dù điều đó có thể thay đổi khi bệnh tiến triển.

CẦN LÀM GÌ: Hãy đến gặp bác sĩ thần kinh để tìm hiểu tận gốc các triệu chứng. Run tay đôi khi còn là dấu hiệu của các tình trạng thần kinh hiếm gặp khác hoặc hyperthyroidism (bệnh cường giáp).

Run tay 

BỆNH TRẠNG: Mất cân bằng sắt

Nếu móng tay của bạn nhô lên ở hai bên, tạo thành vết lõm ở giữa, bạn có thể mắc một tình trạng gọi là koilonychia (móng tay hình muỗng). Để kiểm tra, bạn có thể nhỏ một giọt nước lên móng tay. Nếu nước vẫn đọng lại trên đó là bạn đã chẩn đoán được bệnh.

Xem thêm:   Bàn tay báo bệnh (kỳ 4)

Tình trạng này từ lâu đã được cho là có liên quan đến việc thiếu sắt, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của sự dư thừa khoáng chất, cũng như cả bệnh cường giáp (hyperthyroidism) và suy giáp (hypothyroidism). Bác sĩ của bạn có thể cần phải thực hiện một số thử nghiệm để xác định nguyên nhân chính xác của vấn đề.

PHẢI LÀM GÌ: Bắt đầu bằng cách tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn, đặc biệt nếu bạn cũng đang cảm thấy mệt mỏi và lo lắng; đây có thể là triệu chứng của sự mất cân bằng sắt và các vấn đề về tuyến giáp. Nếu bạn điều trị được nguyên nhân cơ bản thì hiện tượng móng hình muỗng thường sẽ khỏi.

Móng tay hình muỗng