Người máy phục vụ Olympic

Ban tổ chức Olympic 2020 Nhật Bản vào tháng qua đã cho biết các huy chương của đại hội này được làm bằng vật liệu lấy từ rác điện tử tái chế. Và sẽ có các robot phục vụ cho khán giả đến dự khán các trận đấu. Đây không phải là trưng bày, hay trình diễn của robot mà chúng sẽ làm một số việc như sắp xếp chỗ ngồi, nhất là người tàn tật phải ngồi xe lăn. Các người máy (bots) cũng mang thức ăn và đồ dùng cho khán giả ở các vận động trường, và cung cấp thông tin hướng dẫn cho khách.

nguoi-may-phuc-vu-olympic

Hai loại robots sẽ “làm việc” là Human Support Robot (HSR) có giao diện kiểu tablet và cánh tay để cầm nắm đồ vật. Một loại khác là Delivery Support Robot (DSR) hoạt động song song với HSR, sẽ chuyên chở đồ đạt tới địa điểm cần (nơi mà HSR lấy mang đi tới cho khách). Một số loại robot có nhiệm vụ khác cũng sẽ được sử dụng nhưng chưa xác định làm nhiệm vụ gì.

nguoi-may-phuc-vu-olympic1

Xe một bánh

Đơn giản, gọn nhẹ, hiệu quả …là các yếu tố mà cư dân các thành phố lớn cần tìm ở một phương tiện vận chuyển với khoảng cách không quá xa. Kiwano đáp ứng các điều kiện này. Đây là xe chỉ có một bánh, tự cân bằng, chạy bằng pin điện với tầm xa 25 miles và tốc độ tối đa 12mph. Xe làm bằng sợi carbon, nhẹ, bền, riêng bánh làm bằng hợp kim, bền và chịu đựng mọi thời tiết. Vỏ xe cũng đặc biệt đáp ứng để có thể chạy trên cát, cỏ, bụi, hay mặt đường bình thường với hệ thống giảm xóc giúp xe chạy qua chỗ dằn một cách êm ái. Xe cũng có đèn rọi sáng, màn hình LCD báo tình trạng bình điện, đồng hồ tốc độ, khoảng cách di chuyển… Sử dụng rất dễ dàng: bước lên bệ đứng, nghiêng người về phía trước để xe chạy tới, nghiêng người sang phải hay trái để quẹo phải trái và nghiêng ra phía sau để dừng xe lại. Xe được bán với giá $1,299.

Xem thêm:   Máy giặt/sấy xách tay

xe-mot-banh

xe-mot-banh1