Có những lỗi lầm dễ dàng phá hỏng quan hệ mà đôi bên cố gắng bồi đắp.

Bảo Huân

Chồng đẹp trai hay vợ kiếm tiền giỏi, có tỉ thứ lý do mà người hay tự ti nhìn ra. Bất an, cho rằng mình không “xứng đôi vừa lứa” và nửa kia “dớt” ai khác cũng ngon hơn. Tự ti rồi dẫn đến ghen tuông, lo lắng. Vợ tiếp chuyện ông nào khác trong bữa tiệc, thì chồng mặt nặng mày nhẹ. Hay anh chồng bảnh bao thì suốt ngày bị chất vấn “đang đâu, làm gì”. Rình mò phone, máy tính, email, … và tự ám thị mình chẳng đủ hấp dẫn, etc. Ða nghi, đủ thứ tưởng tượng thì dễ đẩy bạn đời xa cách.

Lửa tình sẽ giảm sút theo thời gian lẫn tuổi tác. Ðàn ông thì tụt testosterone, đàn bà thì tụt estrogen. Ít động chạm, ít hôn hít, chẳng nắm tay hay chỉ còn sex “trả bài”. Tình già vẫn cần những nắm tay, những nụ hôn và những mơn trớn ngọt ngào.

Ðàn bà hay lầm tưởng cứ “rít rịt” bên nhau thì càng khăng khít như đôi sam. Nhưng đàn ông cần không gian riêng mới thấy nhớ nhung. Kè kè u suốt – đàn bà mất đi sự bí ẩn, đàn ông thì bí bức vì thiếu tổ kén sạc năng lượng. Vậy nên, lâu lâu cho có bữa sổ lồng – đừng bay xa quá mà mất hút.

Shopping ở một chốn, đi siêu thị đúng ngày, cứ thứ Ba vợ chồng đi coi xi-nê cho rẻ, thứ Bảy hàng tuần lại bữa tối nhà vợ chồng người bạn quen, giải trí cứ đơn điệu – khá phổ biến với không ít cặp đôi. Những thói quen còn dễ dự báo hơn cả bản tin thời tiết. Sống cần một chút ngẫu nhiên, chút tự nhiên bất ngờ. Chẳng cần gì lớn lao, hãy phá vỡ mô hình quen thuộc. Thử ăn ở nhà hàng mới không phải món Việt, tạo một chút ngẫu hứng với món quà nho nhỏ, một chuyến dã ngoại cuối tuần bất ngờ ở địa điểm không quen. Bớt chạy xe vào những con đường quen thuộc thì sẽ tăng thêm gia vị cho đời sống quá thanh đạm về tinh thần.

Xem thêm:   Đừng khen lấy lệ!

Tranh luận thì thường thôi, nhưng tránh “nói lấy được” để tỏ ra mình đúng. Quan hệ lứa đôi là cộng sinh, chứ không phải ăn thua. Thay vì dồn năng lượng sát phạt, để dành mà lắng nghe nhau – hãy cố cảm mà bớt lý lẽ thì khúc mắc sẽ dễ gỡ rối nhẹ nhàng.

TH