Đôi khi việc bày tỏ một cách thật lòng nhất cũng có thể làm rạn vỡ, sứt mẻ. Vậy đâu là thứ tình cảm chín chắn?

Chẳng gì lạ khi vừa yêu, mới cưới thì chàng/nàng đều có chút morphine phấn khích. Thường thì mọi thứ tình cảm cũng dần êm ả. Yêu thương chuyển thành những tình cảm sâu sắc, cảm thấy thanh thản nhẹ nhõm khi bên nhau. Nhưng nếu cứ đốt cháy hoài thì tình cảm dễ lên cơn sốt 40 độ lắm! Nhắn nhiều, gọi nhiều, diễn nhiều… cao trào vẫn còn đó nhưng sự khó chịu sẽ thay dần niềm hưng phấn.

Luôn lên lịch cùng nhau, đi chơi cùng nhau… nghe chừng rất chu đáo lãng mạn. Cứ thành đôi sam của nhau sẽ khiến một trong hai người ngộp thở. “Em là duy nhất – You are the one and only” chỉ là thứ ngôn tình trong tiểu thuyết, phim ảnh. “Mấy ông bạn của anh thì có hay ho gì!”, “Câu cá quan trọng hơn em sao?”  là kiểu bắt thóp muốn biến bản thân là nguồn hạnh phúc duy nhất của bạn đời.

Ðừng phát rồ lên cơn ghen kỳ quặc, điều này sẽ tước đi quyền được trấn an và giải thích của nửa kia. Cảm thấy bất an, lo lắng thì hãy bày tỏ và tránh mất kiểm soát. Ðàn ông nghe chuyện thì ưa rành mạch, lý trí và khó chịu cơn bột phát ghen tuông phi lý. Ghen thái quá sẽ dễ thành chiếm hữu, tọc mạch đủ ngóc ngách: nào là check phone, chiếm mật khẩu, rồi cả chiêu cài phần mềm gián điệp…

Xem thêm:   Điều chẳng bao giờ thừa

Bí mật giữa hai người thì đừng vui miệng phát ngôn nơi “công cộng”. Việc quá giới hạn nhây nhưa, trêu ghẹo nhau cũng dễ xảy thành một kiểu coi thường. “Chàng hói của em”, đùa yêu thì được – chứ tua băng hay bật loa cho người ngoài thì dễ khiến chàng nổi sùng. Kẻ nhây thì hiếm khi nhận lỗi, còn nạn nhân thì hay bị “chụp mũ” là quá nhạy cảm.

Tự nguyện hào phóng thì đừng có so đo, toan tính. Vì rằng khi cho đi mà đòi hỏi ân huệ thì cả hai dễ rơi vào cuộc chơi thao túng. “Anh yêu em thì mua cho em cái Lexus đi!” và chàng đáp lại “Anh sẽ mua cái Lexus nếu em làm X, Y, Z!” Tình cảm dù có thể hào phóng cho đi thời gian, năng lượng và tiền bạc – nhưng nó chẳng phải là thứ đem ra mặc cả.

Cuối cùng, điều quan trọng trong tình cảm là sự trung thực, một sự trung thực không tàn nhẫn mà yêu thương. Có đôi khi nói toẹt ra cái “sự thật phũ phàng” về nửa kia chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn. Cởi mở điều mình muốn, cảm thấy một cách nhẹ nhàng để được hiểu, chứ đừng dùng “sự thật phũ phàng” mà đâm nhói vào tim nhau.

Bảo Huân

TH