Một kiểu cảm xúc rất dễ bị hiểu sai là sự giận dữ. Nó là thứ cảm xúc “chực trào năng lượng”, phát ra tín hiệu khi ranh giới của nàng bị xâm phạm dẫn đến hành động. Bởi không hiểu về cảm xúc này, nên phụ nữ dễ dẫn đến hành vi hung hăng.

Bảo Huân

Thói thường hay cho rằng giận dữ là một cảm xúc không lành mạnh, vì có nàng khi cơn giận kéo qua thì giống như bà la sát hiện hình. Ðây là kiểu giận dữ nhắm vào người khác, và điều này dẫn đến bạo hành gia đình. Dù sự giận dữ có thể xuất phát từ lý do đúng đắn, thì nó cũng không OK khi người khác phải hứng chịu.

Thứ đến là kiểu giận dữ tự bực dọc chính mình. Nàng tự giận vì làm hỏng món ăn, tự mắng nhiếc vì làm điều gì đó không xong, hay tự trách móc vì quá bấu víu người cũ… Tuýp đàn bà cay đắng kinh niên cứ đeo nặng cái sân hận, tự giày vò chính mình. Lúc nào cũng bài ca “Tôi ghét tôi của hiện tại”, “Tôi ghét tôi yêu anh”… khi cuộn phim đời cứ trôi thì nàng vẫn mãi,  không trưởng thành.

Bị bạn hàng online gạt bán hàng dzỏm, chém giá trên trời? Ông chồng nàng bị cô ả sexy nào đó bông lơn, xoắn xuýt trong bữa tiệc? Một lũ con nít hàng xóm nghịch ngợm, bẻ bông trên sân vườn?

Xem thêm:   Khi nàng quá tải

Làm gì với cảm xúc đó? La hét, đanh đá, bốc khói trên phone? Không xong! Nếu kìm nén rồi ấm ức thì người khác sẽ ngang nhiên giẫm lên nàng như đám cỏ rạp. Mấu chốt là khi cảm nhận cơn giận dữ bên trong này, thì cần hành động để bảo vệ ranh giới của nàng. Vấn đề hoàn toàn xoay quanh chính nàng, không là ai khác.

Không bóng gió, vòng vo. Bước tới, “nhìn thẳng mắt” cô ả thả thính chồng, dứt khoát bằng lời rằng nàng không đồng ý kiểu đong đưa đó. Nàng có thể quyết bước ra khỏi bữa tiệc không hay ho đó mà chẳng “big deal”, nói chuyện dứt khoát với bạn hàng mà không cần cãi vã, góp ý với ba mẹ đám nhóc quậy hàng xóm và chắc chắn chúng “biến” ra khỏi sân vườn nhà mình.

Ðàn bà sống dựa vào cảm xúc, đừng chối bỏ nó – kể cả đó là sự giận dữ. Cái chính là biến cái cảm xúc giận dữ ấy ra hành vi thế nào. Khẳng định bản thân không đồng nghĩa với hung hăng, hay bà chằn đanh đá.

Ðàn ông, nếu biết yêu thương phụ nữ là phải biết yêu cả những cảm xúc thật, con người thật của nàng.

TH