Một giả định phổ biến của hôn nhân là cần hai người chủ động mới có hôn nhân hạnh phúc. Ðiều này có vẻ hợp lý nhưng không hoàn toàn đúng. Ðàn bà thực có thể làm “nội tướng” để hôn nhân hạnh phúc.

Dành thời gian suy ngẫm, tự vấn bản thân xem có những hành vi tiêu cực, thói quen nào tạo ra những tranh cãi vợ chồng. Nàng cần hiểu quan hệ lứa đôi là một kích thích hai chiều – một cử chỉ tích cực cho đi, sẽ nhận lại hành vi tích cực từ nửa kia và tác động đến toàn bộ mối quan hệ. Nếu nàng lỡ có điều gì thiếu tôn trọng bạn đời, thì ông chồng sẽ vô thức tạo kiểu phòng vệ, đối phó thành tuýp giao tiếp thói quen trong hôn nhân. Ngưng làm những điều không hay, nàng sẽ ngạc nhiên khi ông chồng sẽ tự dưng đối đãi mình rất khác.

“Me Time”. Dù hôn nhân là cho đi, tự nguyện dâng hiến – đừng phạm sai lầm khi cho đi quá nhiều. Bản thân nàng phải làm cho  mình hạnh phúc nữa. Tức là, nàng cần học ưu tiên về những nhu cầu, quan tâm riêng của chính bản thân, có thể là nghỉ ngơi, thư giãn, shopping, bạn bè, hay bất cứ thứ gì làm nàng thư thái hạnh phúc. Ðó không phải là sự ích kỷ, mà cần thiết để có sự lành mạnh trong quan hệ lứa đôi.

Bảo Huân

Tiền bạc thường dễ là mối xung đột trong hôn nhân, và nó khó khăn để giải quyết. Mục tiêu và thái độ xài tiền có thể gây ra xung đột đáng kể. Một tài khoản chung hay riêng không quan trọng bằng sự trách nhiệm và văn minh. Dẫu kế hoạch chi tiêu gì thì cũng cần có quyết định chung. Mâu thuẫn tiền bạc không chỉ là số dư trong bank. Nếu tiền bạc có thể mang lại quyền lực, giá trị cá nhân và sự tự do nhiều hơn cho một người, thì hãy cần xem lại.

Xem thêm:   Tạo cân bằng cho đời sống

Muốn được hiểu ý, nàng hãy ngắn gọn. Nếu muốn ông chồng không hiểu sai là cằn nhằn, hãy cố giới hạn, lòng vòng trong vài câu thôi. Ðiều này nghe có vẻ lạ, nhưng nó giúp nàng quyết đoán hơn mà không tỏ ra đòi hỏi. Ngắn gọn sẽ không mất đi sự chú ý với nụ cười, tông giọng ấm áp, cử chỉ nhẹ nhàng, … Ngôn ngữ cơ thể là tối yếu đấy!

Khi tranh cãi quá đà thì đừng xấn tới. Sa đà vào sự hơn thua rất dễ bị tổn thương. Chú ý trước những vấn đề đụng chạm như sex, việc nhà, tiền bạc, con cái bởi những điều này hay gây sự mất điềm tĩnh. Khi nàng thấy khó tự chủ, hãy ngưng lại ra ngoài hít thở khí trời cho hạ nhiệt. Chỉ quay lại khi cả hai thấy sáng suốt hơn.

Gần gũi lứa đôi là sự cần thiết trong hôn nhân. Bất hòa đôi khi khó tránh khỏi, nhưng đừng để những cảm giác thân mật gần gũi bị nguội lạnh. Sự bất hòa có thể làm nàng tắt công tắc cảm xúc, và nàng cần học chủ động sự gần gũi thân mật. Nó có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề tưởng như chẳng liên quan.

TH