Ngoại tình tư tưởng, tức không chung thủy về cảm xúc nhiều lúc còn nguy hại hơn cả ngoại tình thể xác vì nó chiếm lấy thời gian và tâm tư của người trong cuộc.

Bảo Huân

“Linh cảm” thấy điều gì sai sai ở chồng: Mối quan hệ của anh chồng với bà bạn mới, cô đồng nghiệp có gì đó bất thường. Trực giác chẳng phải lúc nào cũng đúng nhưng linh cảm này sẽ dấy lên “dấu hỏi” khi ông chồng tự dưng thích văn thơ chẳng hạn.

“Chỉ là bạn thôi” là cách bào chữa rất đáng ngờ: Nếu là tình bạn thực sự thì chẳng bao giờ có kiểu nói: “Cô ấy được lắm. Lúc nào em rủ cổ đi shopping chung đi!”. Khi biện bạch “chỉ là bạn thôi” là anh chồng đang cố che giấu tình cảm thực sự của mối quan hệ đó.

Cứ dính lấy cái phone: Nếu ông chồng thường đọc tin nhắn lén lút, ôm iPhone qua chỗ khác, quay màn hình laptop, minimize cửa sổ, … Rồi cả khi đi ăn chung, xi-nê, du lịch thì đầu óc, tâm tưởng cũng ở đâu đâu. Người ngoại tình tư tưởng sẽ có những hành vi khác thường như nhận tin nhắn trễ, thức một mình chit chat, online tối khuya. Câu hỏi là người chiếm chỗ trong tâm trí đó là ai?

Kiếm cớ để dành thời gian cho ai đó: Giục vợ đi shopping, đi gym, đi chơi với bạn bè riêng, … làm như thể quan tâm đến vợ nhưng thực ra là để có cơ hội, khoảng thời gian riêng dù là chỉ chit chat hay gặp gỡ trực tiếp kẻ thứ ba.

Xem thêm:   Mất kiềm chế

Thay vì tâm sự với vợ mình: Ông chồng lại đi tâm sự, kể lể cảm xúc với một “nàng thơ”, thậm chí còn chia sẻ những điều bí mật về nàng, về mối quan hệ lứa đôi giữa hai người với một bà bạn online bí mật mỗi đêm.

Chăm sóc ngoại hình: Nếu ông chồng tự dưng chú ý đến quần áo, nước hoa, tút lại tóc tai râu ria, … rất có thể là ăn diện cho người bí mật nào đó, dẫu ngoại tình tư tưởng xa cách vẫn có thể online selfie và đỏm dáng lạ thường.

Ngoại tình tư tưởng đôi khi còn đau đớn hơn kiều “bóc bánh trả tiền” bởi người thứ ba xen vào tâm tư cảm xúc của hai người. Muốn chữa lành, hai tâm hồn phải tập cách song tấu mà đồng điệu lại.

Bình tĩnh, nói chuyện nghiêm chỉnh. Hãy cho chàng biết việc ngoại tình tư tưởng đã ảnh hưởng tới nàng thế nào, đừng nghĩ những tin nhắn vu vơ, những chia sẻ tâm hồn của chồng là vô hại. Ðừng sa vào việc đổ lỗi mà bày tỏ sự thiệt thòi, ráng kiềm chế những bực tức, giận dữ, ghen tuông … vì mấu chốt là tạo lại mối cảm xúc. Nàng nên bày tỏ mình cần gì cốt yếu và bao gồm cả việc cắt đứt quan hệ lãng đãng kia, bởi nếu không cắt đứt, tình tư tưởng vẫn âm ỉ cháy. Và khi điều này chấm dứt, nàng phải là người lấp đầy khoảng trống cảm xúc của nửa kia. Học cách lắng nghe những nhu cầu tinh thần của nhau.

Xem thêm:   Ước mơ của một người hiếu học

Ngoại tình tư tưởng xảy ra khi thiếu giao tiếp, thiếu thấu hiểu. Hãy biết dành thời gian gần gũi, học cách lắng nghe, đừng quá tập trung cho công việc, gia đình, con cái, facebook mà bỏ lơ ông chồng!

TH