Overshare – nghĩa là chia sẻ thái quá – trên mạng xã hội có thể khiến phụ nữ bị triệu chứng âu lo, stress, trầm cảm không đáng. Cần hiểu những tác nhân gây  ra để chơi phây với trạng thái tích cực.

Thước phim. Mạng xã hội có lúc chỉ là những bộ sưu tập sáng giá – từ bộ cánh đẹp, bữa ăn bắt mắt, chuyến du lịch, cái cụng vang sang chảnh. Newsfeed chính là thước phim của bản thân, nhưng rồi không ít phụ nữ lại thấy bất an khi so sánh “đời sống hậu trường” của mình với “khoảnh khắc sân khấu” của người khác online. Ðừng so sánh cái ảo diệu online với thực tế của một ngày đi cày hay tối mặt trong bếp.

Tiền tệ mạng – social currency. Nó chẳng phải là đồng dollar nhưng mấy chị em thì vẫn âm thầm ganh nhau về cái loại tiền tệ khó định lượng này. Trên mạng xã hội, nó chính là những cái like, thả tim, mấy cái còm và lượt chia sẻ. Ðó chính là nơi của sự chú ý mà không ít nàng lao vô như thiêu thân. Trên mạng xã hội, cực dễ để biến mình thành thứ hàng hóa. Một cái tút, tấm hình ít like thì có nàng liền vội xóa như cách siêu thị rút sản phẩm ít người mua khỏi kệ. Ðiều này vô tình nàng đã gắn giá trị bản thân vào việc người khác nghĩ gì về mình. Ðừng ngồi so sánh cái giá trị ảo mà đố kỵ, ghen tức chi cho mệt.

Xem thêm:   Ngoại tình tư tưởng

FOMO – Fear of missing out – là hội chứng sợ bị bỏ lỡ. Mối lo “bạn xã hội” bỏ quên mình, khi bắt đầu ngập vô chứng nghiện thì không ít nàng tối ngày cúng phây.

Quấy rối online là tác nhân trầm trọng nhất dễ khiến nhiều nàng mất ăn, mất ngủ. Lắm khi chỉ với một icon xịu mặt, một comment chế giễu là nàng có thể rơi vào trạng thái trầm cảm vài ba ngày. Ở đời thường, nhiều khi nó chẳng big deal, nhưng những cái còm xấu xí trên phây thì bỗng bị khuếch đại bội lần.

Mạng xã hội thì các nàng chẳng thể dứt được, nhưng cần nhận biết giới hạn kết nối mà đừng vượt quá để overshare.

Hãy sống thực. Chia sẻ lỗi lầm để người khác học hỏi thì OK, nhưng đừng với chủ đích làm người khác thương xót. Thành công để chia vui thì tốt thôi, nhưng tự tôn vinh kiếm like thì đích thị là overshare. Mấy bà bạn trên phây không quan tâm nhiều đến nàng như cách họ thể hiện trên mạng xã hội đâu.

Cái status của nàng thì nó chính là một phần con người nàng. Khi âu lo, trầm cảm, stress mà bị hối thúc phải viết cái status để post liền thì đấy chính là overshare. Nhưng nếu nàng ổn, thì ngược lại, những điều riêng tư nàng chia sẻ ở giới hạn cho phép, kể cả với một chút lo lắng khi mọi người biết chuyện thì chẳng sao.

Xem thêm:   Những điều quý ông thường phàn nàn

Đừng có tọc mạch, quá hứng khởi mà chia sẻ hình ảnh hay tag bạn bè, người thân nếu chưa được phép, chưa đủ nền tảng niềm tin giữa hai người. Ðăng quá nhiều hình con cái, đời tư kể cả lúc ông chồng đang khò trên giường ngủ là dấu hiệu của overshare rồi – dừng lại chứ đừng đi quá xa. Nó thực có thể phá hủy các mối quan hệ.

Bảo Huân

TH