Tiệc cuối tuần ở nhà một người bạn thân ở thị trấn lân cận. Xưa nay nàng vốn quen và thích tổ chức tiệc tại gia, bởi nàng thích sự thoải mái nhẹ nhõm trong không gian quen thuộc. Làm khách cũng có những quy ước riêng – dù chẳng cần lo về cái việc bếp núc, khách khứa – những mặt ý nhị cũng cần để ý hơn mức bình thường. Mức thân tình thì thoải mái, còn không thì nên mang một món quà phù hợp. Giỏ trái cây, chai rượu, bánh nướng nhà làm, hộp chocolate … chỉ như một cử chỉ thân tình mà không cầu kỳ – tránh thứ gì choáng ngợp, chiếm sân khấu bàn tiệc. Những bữa tiệc như vậy thì nàng thường không đến sớm, mà cũng không ham chuyện khi khách khứa đã vãn. Lời chào tạm biệt và cảm ơn ngắn gọn chứ không giữ chân “bịn rịn ở bậc thềm”.

Bảo Huân

Làm khách qua đêm hay lưu trú lâu dài thì nhạy cảm, ý tứ hơn chuyện làm khách chỉ vài giờ party xả hơi. Ý tứ để không lấn cấn giờ giấc sinh hoạt của chủ nhà- vì nàng không đang “sống” ở nhà mình thì càng không nên buông bỏ các thói quen hành xử lịch sự. Ðể chi? Ðể vừa không làm mất lòng mà vừa giữ được sự thân tình lâu dài. Còn thực đã quen làm “bà hoàng” trong căn bếp, căn phòng ngủ riêng ở nhà, mà không quen sự bất tiện thì mang vali qua ở AirBnB hay khách sạn cho thảnh thơi cả đôi bên. Nhập gia thì phải tùy tục nên cái thói quen để đèn khi ngủ, restroom luôn sáng đèn… như ở nhà thì càng nên xem lại mà nhớ “off” hết mấy cái công tắc. Nàng kỹ tính, nhà sạch như lau, khăn tắm xong là bỏ liền máy giặt, làm khách trọ thì dù có nhạy cảm với chính cái mùi của mình thì cũng nên “xài lại” cái khăn tắm vài ngày, vì chủ nhà chớ có phải là bồi phòng đâu mà xà bông tắm, khăn thơm, dọn phòng riêng mỗi ngày?

Xem thêm:   Biết cách từ chối

Nàng là khách, nhưng đừng quên mình là bạn – thân thiết thì đi chợ nấu nướng chung, dọn bàn, rửa chén phụ là dịp tuyệt vời để khăng khít chuyện trò. Ở xa ghé nếu ở trọ cả tuần, tốt nhất là chủ động thuê cái xe để tiện việc thăm thú đâu đó, vừa tự do, vừa tránh độc chiếm thời gian của chủ nhà, đừng mong chờ họ phải tiếp đãi mình toàn thời gian. Chủ nhà đôi khi cũng cần cái không gian riêng để xả xú-páp.

Ở trọ dù vài ba bữa hay dài hơi thì việc mời lại chủ nhà một bữa tối bên ngoài cũng là điều khả dĩ. Làm khách mà tận tình, ý tứ thì không những lưu dấu ấn tượng đẹp. Mà dù là chủ nhà hay khách mời thì sự tận hưởng mối liên kết đầy ý nghĩa cùng bạn bè để những kỷ niệm ấy làm giàu cho cuộc sống của mình.