Hàng xóm thích party, karaoke, ăn mắm ruốc hay hàng xóm trong khu apartment ai nấy sống khép kín, hoặc trong khu ngoại ô đa văn hóa … Bất kể hàng xóm thế nào thì cũng có những điều tối thiểu mà nàng nên giữ gìn. Trở thành láng giềng tốt là để được sống bình yên trong “hòa bình” – dù chẳng phải lúc nào cũng đạt được nhưng ít nhất cũng giảm thiểu phiền nhiễu.

Nàng mà ở trong apartment, bạn đến nhà chơi gọi í ới ngay ở đầu hành lang là cả xóm thò đầu ra nghe ngóng. Dép mà xếp lego ngoài bậu cửa là không mấy ý tứ. Ðóng đinh hay treo tranh ở bức tường chung cũng nên né lúc sáng sớm tinh mơ hay khi trời tối. Dù bận mấy cũng nên tút tát cái mặt tiền ngôi nhà – chẳng người hàng xóm nào muốn cái nhà bị bỏ bê làm giảm giá cái khu phố của mình. Chăm cắt cỏ, khai quang mấy bụi rậm dây leo, nước sơn, cửa sổ xập xệ thì nên tút tát rồi đồ chơi, xe đạp, những thứ hằm bà lằng cũng chẳng nên nhếch nhác ở sân trước. Ngay cả khi nàng có chăm chút mặt tiền ngôi nhà mình thì nên hiểu mỗi khu phố đều có đặc thù. Chẳng hàng xóm nào ưa sự dị biệt thiếu hài hòa – dù nàng có yêu màu tím mộng mơ thì nó dễ trật rơ trong khu nhà gạch đỏ.

Bảo Huân

Ngay cả chú chó cưng Papillon có đáng yêu, thì phần “phế thải” cũng chẳng dễ thương khi “đậu” ở sân nhà hàng xóm, cún lắm mồm lắm miệng thả bên ngoài có thể phá tan sự tĩnh mịch của khu phố. Party cuối tuần xôm tụ với đầy đủ đồ ăn, thức uống, với dàn karaoke xịn xò … lỡ có sôi động thì nàng nên báo trước với hàng xóm để họ chuẩn bị tinh thần. Mấy thứ đèn ngoại thất sân sau, sân trước, bên hông … thứ mà nàng chẳng để tâm lại có thể hắt vào nhà bên thật chẳng mấy dễ chịu.

Xem thêm:   Bạn khác giới của chồng

Hàng xóm thực cũng sẽ đa dạng như ngoài xã hội, không vội giả định khi anh chàng hàng xóm râu ria xăm trổ, bà kia sao ở nhà quá nhiều, hay cậu trẻ đã chạy chiếc xe sports cáu cạnh … vì dễ ảnh hưởng đến cách giao tiếp với chòm xóm. Nàng có thể chưa biết họ là ai và làm gì. Cởi mở, thân thiện và dễ nói chuyện sẽ hóa giải những hoài nghi lung tung. Hàng xóm có bấm chuông mượn cái thang, cái tua-vít, hay mấy thứ lặt vặt thì cũng thường tình – và nếu nàng có hãy sẵn lòng cho mượn. Ðây là những cơ hội thân tình để biết nhau hơn.

Những cử chỉ tưởng chừng nhỏ, có giá trị lâu dài. Ðôi khi, rất bất ngờ, những người hàng xóm lại có thể giúp đỡ nàng trong lúc cần kíp nhất.