Rất hiếm khi mà việc phân tích trạng thái tâm lý của mấy râu ria sẽ dễ ổn thỏa với một bà vợ, hay cô bồ. Thông thường, cái tâm trạng moody, bực bội của đàn bà có khi khó truy xuất về một nguyên nhân cụ thể. Ðàn ông luôn có thiên hướng như anh thợ máy, mày mò tìm ra nguyên nhân trục trặc để giải quyết. Nhưng điều này trong đa số các trường hợp chỉ làm mọi thứ tệ hơn.

Nếu người đàn bà của mình chợt ngày kia có tâm trạng tồi tệ, đừng suy nghĩ theo cái lối tư duy phân tích rằng “something’s wrong with her!” Với cái nhìn của các ông, có lúc sự bực bội của mấy bà tuồng như vô cớ, chẳng biết thế nào mà lần. Ðàn ông cứ đặt câu hỏi mổ xẻ về tâm trạng đang như mớ bùi nhùi của các bà theo kiểu “Bà có chuyện dzì dzậy?”, “Có gì mà em khóc?”, “Mới vô nhà đã có chuyện rồi!” etc. thì anh ta đã đi sai đường. Tránh nhìn bà xã, cô bồ như anh thợ máy sửa cái đồng hồ hay theo cách bác sĩ điều trị bệnh nhân tâm lý – giống như giữ khoảng cách để quan sát khách quan lý tính một mẫu vật.

Việc của cánh đàn ông không phải là nhào vô hỏi “Em có vấn đề gì?” để rồi nhảy bổ giải quyết. Bất luận là điều gì, lời nói, cử chỉ, giọng điệu, etc. nên phải đem lại cái sự thanh thản cho tinh thần người mình yêu trước tiên. Nhớ rõ phải là đầu tiên. Ðiều mà đàn ông cần làm là dành cho người đàn bà của mình sự ân cần sâu xa. Chỉ sau cái click kết nối cảm xúc gần gũi giữa đôi bên, cái cảm giác có được chỗ dựa tinh thần thì người đàn bà mới trải lòng.

Xem thêm:   Đắng!

Thường thì qua cuộc trò chuyện, phái yếu mới có thể rành rọt hơn về vấn đề của mình. Xu hướng tách bạch mọi việc của đàn ông để giải quyết rốt ráo từng vấn đề không áp dụng đúng với tâm lý phụ nữ. Sự thiếu kiên nhẫn, hỏi han giục giã ngay lúc đầu dễ khiến mọi thứ chỉ rối tung lên và dễ gây bực mình. Cô ấy cần thoát khỏi cái lớp “sương mù cảm xúc” để nhận biết rõ vấn đề khi tâm trạng đã nhẹ nhàng hơn.

Khi cơn bão cảm xúc đã qua đi, những gì còn đọng lại sẽ rõ ràng và hai bên sẽ cùng nhau giải quyết dễ dàng hơn rất nhiều. 90% vấn đề tình cảm của phụ nữ là thiếu sự quan tâm, ân cần, yêu thương. Nếu mà mấy ông không “do a good job”, thì cái tư duy khách quan logic, khả năng giải quyết vấn đề của các ông có giỏi giang cỡ nào cũng chẳng xi nhê gì hết!

Bảo Huân

TH