Những dấu hiệu cho biết, nàng không được cư xử đúng mực trong quan hệ lứa đôi. Và nếu chủ động nhận biết thì nàng sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm thuốc “điều trị”.

Bảo Huân

Gọi vợ, người yêu bằng những đại từ khó nghe như “mụ vợ”, “bà chằn”

Ðiều đó, không thể biện minh là thói quen, hay chỉ trong những dịp đàn ông “tám” với nhau sau lưng vợ. Nói cách khác, đó là đại từ mang tính “hạ thấp”, thiếu chuẩn mực với nửa kia.

Đàn ông dùng sức mạnh để bảo vệ, làm việc và đôi khi để gây ấn tượng với phụ nữ

Những kiểu thể hiện như vậy khiến nàng sợ hãi, co rúm trong sự kiềm tỏa, kiểm soát của ông chồng và chúng đã vượt quá giới hạn. Bất kể xung đột, nàng có lỡ làm ông nổi khùng thì anh ta nên bước ra ngoài, thậm chí đấm lủng bức tường, nhưng tuyệt đối đừng đụng tay đụng chân hay dọa dẫm bạo lực với nửa kia.

Nàng không có trách nhiệm đáp ứng “nhu cầu” của ông chồng

Nếu anh ta không quan tâm đến cảm giác của nàng khi nàng mệt mỏi, đau đầu, hay đang nói chuyện nghiêm túc… mà cứ mơn trớn đòi hỏi, thậm chí còn tỏ ra bực bội khi nàng trong thời kỳ “đèn đỏ” thì trong mắt ông chồng, nàng bị coi nhẹ.

Không đặt nàng trong vị trí ưu tiên, là người đầu gối tay ấp

Xem thêm:   Làm sao để tránh cãi cọ

Nếu ông chồng có dự định gì thì hỏi cha mẹ, anh em, bạn bè rồi mới nói với vợ khi anh ta đã quyết xong mọi thứ. Một người phụ nữ luôn cần có nhu cầu chia sẻ, thổ lộ, quan tâm một cách thường xuyên.

Ông chồng có những hành động quá đáng nơi công cộng

Dù phần lớn là phô trương cái tôi, tỏ ra mình là người kiểm soát, chỉ huy. Hoặc có ông chẳng thấy vấn đề gì khi làm bà vợ “quê” trước mặt người khác. Lắm ông lại thích lên giọng, kiểu: “Bà ra đây!”. Cách hành xử ấy thường khiến phụ nữ dễ bị “đứng hình”, cảm thấy xấu hổ. Ðây chẳng phải là cách hay để thể hiện nam tính.

Phụ nữ kỵ nhất câu: “Đàn bà biết gì mà nói!”

Cái kiểu suốt ngày chỉ trích, không hướng dẫn, không góp ý mà chỉ chăm chăm soi mói là một kiểu lạm dụng tinh thần. Hoặc ông chồng ám chỉ nàng phải gánh chịu hậu quả vì “không nghe lời tui!” bởi, anh ta coi nàng không có khả năng suy nghĩ, không biết tự quyết định.

Không tôn trọng ranh giới và tiêu chuẩn của nàng

Ðơn giản như việc nàng không thích coi phim bạo lực, không thích tụ tập, không thích món ăn nào đó… nhưng ông chồng thì cứ cố ép buộc. Cho dù ông chồng muốn mở ra một thế giới trải nghiệm cho vợ, thì cũng phải tôn trọng sự tự do lựa chọn của nàng.

Xem thêm:   Ngoại tình tư tưởng

Không bảo vệ, không binh vực

Khi nàng bị ai đó nói xấu, hiếp đáp, nếu anh ta im lặng, lờ đi… thì chứng tỏ anh ta đã không tôn trọng nàng và thiếu bản lãnh.

Riêng tư (private) khác với bí mật (secret)

Tỏ ra độc thân hay mập mờ trong khi giới thiệu bạn gái hay vợ mình hay profile trên Facebook để single hay “it’s complicated” (phức tạp lắm), chứng tỏ chàng còn muốn léng phéng, thả thính thoải mái và sống thiếu trách nhiệm. Hơn nữa, đây là mẫu người đàn ông thiếu bản lãnh để xây dựng mối quan hệ đáng tự hào của mình.

TH