Đôi khi những cạm bẫy lớn nhất lại là những tín điều phụ nữ có – những thứ các nàng tin rằng nên có nhưng thực tế khác hẳn và chúng kìm hãm nàng xuống. Niềm tin ở người đàn bà thường sâu xa hơn đàn ông, và khó rũ bỏ hơn.

Bảo Huân

Ðiều đầu tiên phụ nữ cần buông bỏ là ham muốn có MỌI THỨ. Ðàn ông sẽ nhận thấy ngay lập tức cái ý nghĩ này là thứ vớ vẩn. Nàng có thể thỏa mãn với ba ưu tiên hàng đầu trong đời sống, hãy xác định chúng là gì. Vừa muốn sự nghiệp, vừa muốn gia đình … điều đó hoàn toàn OK. Nhưng đừng liệt kê một cái list dài để rồi mất hút trong đấy. Nào là nhà lớn, xe ngon, vườn tược xanh tươi, tủ đồ chất đầy hàng hiệu … Hay đòi hỏi ông chồng vừa kiếm tiền giỏi, vừa uyên bác, vừa đẹp trai tháo vát, vừa khéo giao tiếp, giỏi ăn mặc … Ðừng cố biến mình thành Super Mom, Super Wife – nó không chỉ khiến nàng stress, mà vừa bất hạnh.

Từ bỏ ý nghĩ mọi thứ phải làm theo cách của mình. Nàng cần quyết định giữa việc “muốn mọi thứ làm theo cách của mình” hay “muốn được giúp đỡ”. Bởi chẳng có ông chồng dọn dẹp hay đứa con nào rửa chén theo cách của nàng cả. Họ thừa thông minh để “play stupid” giả ngốc làm nàng bực bội, thất vọng vì không đúng ý mình. Ðặt tiêu chuẩn nhưng đừng áp chế phương pháp ví dụ lau bàn phải bằng thứ khăn đó, rửa rau thì phải đúng rổ, đúng ba bốn nước – những thứ lặt vặt mà nàng hay sửa lưng, thích cầm tay chỉ việc.

Xem thêm:   Làm sao để tránh cãi cọ

Chớ vội nghĩ nàng không được quan tâm nếu mà không ai giúp – rồi vội đi đến suy nghĩ họ đang ghét mình. Không có logic gì ở đây! Chồng, con, người thân  … không ghét nàng. Các ông chồng chẳng hạn, phần lớn là họ không để ý nhiều. Thực tình dù nhà cửa có hơi bề bộn thì mấy ông vẫn thấy ổn, vẫn thấy OK với đống đồ “chưa cần giặt”  … Ðừng có auto gán rằng ổng không quan tâm. Sao không chọn ra một trong hàng triệu lý do ông chồng không giúp. Có thể ổng không để ý, hoặc nó chẳng là vấn đề để fix, hay đơn giản là ổng đang lười  … chứ không phải là ổng không care. Ðàn bà có xu hướng nhìn mọi thứ dưới lăng kính cảm xúc liên quan đến nửa kia. Và đó thường là vấn đề khiến nàng dễ phát điên hay buồn bã, nhiều khi chỉ bởi cái thùng rác ông chồng chưa kịp đổ.

Hãy từ bỏ ý nghĩ rằng nói “KHÔNG” tức là nàng ích kỷ. Phụ nữ ít có khả năng rạch ròi, rành mạch hơn đàn ông – và nhiều nàng coi chữ “KHÔNG” như một cái kết, một điều tiêu cực. Nàng có quyền nói không với những điều nàng không cảm thấy đúng, không happy hay thoải mái để làm – từ chối một ly rượu Scotch hay món ăn nàng dị ứng, biết nói không với những mè nheo đòi hỏi của cậu nhóc ở nhà.

Xem thêm:   Những điều nàng muốn ở chàng

Từ bỏ những “mục tiêu ganh đua” mà nàng cố gắng để theo kịp. Hãy thôi so sánh với bà X, chị Y, cô Z và tất cả ai khác ngoài xã hội để bằng chị, bằng em. Hãy nhớ rằng chẳng ai có cuộc sống toàn vẹn và ai cũng có khiếm khuyết. Nó nông cạn, ngớ ngẩn, phù phiếm như nàng Scarlet O’Hara cố có được Ashley trong “Cuốn theo chiều gió” vậy. Nàng cần xoay chuyển mục tiêu hướng về gia đình, mục tiêu riêng của bản thân, ba ưu tiên hàng đầu đó. Hãy biến cuộc đời là về nàng, về gia đình chứ không phải thứ phù phiếm ngoài kia.

TH