Có bao giờ nàng nghĩ người chồng cần gì ở mình?

Ðàn ông cần nửa kia coi mình là chỗ dựa, tự hào về họ. Bí quyết khiến người đàn ông có sự sung mãn ngầm là hãnh diện, hào hứng giới thiệu anh ấy trong việc giao tế xã hội. Ðàn ông cực nhạy cảm nếu bà vợ chẳng chút tự hào về con người ổng, thứ ông chồng gầy dựng và theo đuổi, hay bị bà vợ coi là “vớ vẩn” khiến ổng phải giấu vào góc riêng. Không ít nàng không hiểu điều này khiến ổng cứ mãi lẹt đẹt như ông chồng “đuổi gà cho vợ”, hoặc phải ‘dím’ nhẹm cái mục tiêu, mục đích sâu xa của mình.

Bản chất đàn ông là rạch ròi, và ung dung trong cái thế giới mà mình rành rõi. Không hiếm ông chồng vì dấn bước mới thành danh, mà không thể thiếu sự hậu thuẫn tin tưởng của người vợ. Mức thành đạt phụ thuộc lớn vào niềm tin của chính họ – nếu gặp phải một bà vợ cứ ‘sàng sạc’, bài bác những gì ông chồng dự định thì niềm tin ấy dễ tàn lụi.

Với giống đực, đánh đấm tổn thương thể chất không là chuyện lớn – nhưng rất không muốn bị coi là yếu đuối cảm xúc. Nếu không thấy an toàn, họ dễ giấu nhẹm cảm xúc. Và chỉ có chính nàng mới là cái bến bờ an toàn cảm xúc – điều mà không ít bà vợ quên khuấy, khiến ông chồng đi tìm “bờ bến lạ” an toàn và bình yên hơn. Ðàn bà tinh tế gọi tên, nhận diện được cảm xúc – có vậy mới điều hòa, làm nhẹ nhõm những bức xúc, ẩn ức của ông chồng.

Bảo Huân

Ðàn ông thì thích chu cấp, nhưng rất không ưa bị vợ coi là “bổn phận”. Khi nàng quá kỳ vọng, tự cho mình có đặc quyền phải có này, có kia – thì nàng rất dễ mất đi thái độ trân trọng, biết ơn với người đàn ông của mình. Tương tự nếu ông chồng coi việc bà vợ nấu ăn là “bổn phận” cung phụng, thì ổng chẳng bao giờ coi trọng việc bả nấu ăn ngon, dở thế nào.

Xem thêm:   Biết cách từ chối

Ðàn ông thì ưa tính toán thấu đáo, hoạch định rõ ràng – nên luôn cần sự kiên nhẫn của vợ khi đụng “việc lớn”. Mua xe, mua nhà, về hưu… hay chuyến vacation để đời? Có lúc im ỉm mà đừng tưởng ổng lơ là, có thể ổng để thường trực “ngăn sau của não”. Chẳng phải cứ để ông chồng mãi so đo, tính toán dây dưa – nhưng các bà vợ nên dành đủ sự kiên nhẫn cho người mình tin tưởng.

Hãy phản ứng bằng thứ cảm xúc đa dạng của nàng, khi chồng làm sai, đi quá giới hạn, hay ảnh hưởng quan hệ vợ chồng. Một bà vợ quá ôn nhu, cứ im lặng thì ông chồng dễ trượt dài hay lấn lướt. Còn phản ứng theo kiểu hung hăng, hay lý trí thì chẳng khác đang “đánh bốc”  với nhau. Hãy chắc phản ứng bằng cảm xúc, chứ không phải đưa ra suy nghĩ – mà không ít nàng mắc lỗi. “Em lo”, “em buồn”, … chứ không phải “Em thấy mình dành không đủ thời gian cho nhau!” Cái câu sau dễ dẫn tới tranh luận, đây chính là lợi điểm của phái râu ria. “Tuần 7 ngày, anh dành cho em 6 ngày! Còn kêu than gì nữa trời!” Cái “lý luận vô nghĩa” này, mấy ông có thể thao túng hoài không chán, mà kết cục không đi đến đâu! Khi nàng phản ứng bằng cảm xúc thật, thì ổng không thể tranh luận mà chỉ có thể xoa dịu bằng sự sửa đổi hành vi. Làm giàu ngôn ngữ cảm xúc, vì nó chính là lợi thế của đàn bà!