Có những đặc tính của đàn bà mà đàn ông không thích nhưng thường phải “chịu đựng” liên miên: phàn nàn, cằn nhằn và kiểm soát.

Bảo Huân

– Ðàn bà hiểu họ đôi khi phàn nàn, lắm lúc cằn nhằn nói đi nói lại một chuyện – nhưng hầu như nàng chẳng hiểu mình kiểm soát điều gì mà các ông hay nói rằng “bị kiểm soát”. Vấn đề là đàn ông chỉ “cảm thấy” bị kiểm soát mà khó giải thích dù phái mạnh logic và duy lý. Nàng cần hiểu tâm lý phái mạnh, “tại sao ổng lại cảm thấy bị kìm kẹp, ‘cầm tù’ dù nhiều khi nàng chẳng có ý định kiểm soát chút nào!”

– Rất ít đàn bà hiểu được là đàn ông chỉ cảm thấy yên ổn khi nàng hài lòng – đúng như thành ngữ Tây phương “happy wife, happy life”. Khi gặp chuyện bực bội bên ngoài, về nhà gặp người yêu, vợ vui vẻ thì mọi thứ dễ tan biến. Nhưng ngược lại không có kiểu bù trừ, ông chồng đang vui vẻ trên mây, về nhà gặp bà vợ đang bực dọc, ca thán – nếu lỡ ông chia sẻ thì chưa chắc đã được đồng cảm mà còn bị sạc “anh thì vui rồi, em ở nhà đủ chuyện bực mình” và cái giống đực tụt “mood” ngay lập tức.

– Chính bởi đàn ông tìm nguồn hạnh phúc chính trong quan hệ từ bạn đời nên bắt đầu phát sinh cảm xúc bị kiểm soát.

Xem thêm:   Làm khách trọ

– Nếu nàng ập tới bằng cảm xúc, hầu hết sẽ bị coi là làm quá, và không công bằng cho các ông. Ổng sẽ nghĩ chẳng có gì big-deal với chuyện “ra khỏi phòng quên tắt đèn”, “cái bồn cầu bị nghẹt” … Nếu cứ cằn nhằn thì ổng sẽ thấy bị đổ lỗi, chỉ trích, sau đó là thấy bị kiểm soát. Vì khi nàng không vui thì “các ông phải thay đổi” để nàng hài lòng. Ðây là phản ứng vô thức sâu xa của đàn ông mà khó diễn giải.

– Chẳng có đàn ông nào muốn bị dồn ép vào thế phải tự thay đổi, việc của nàng là vui vẻ, hài lòng, đừng có bé xé ra to. Ðây là một liên hệ rất quyền lực mà ít nàng nhận ra. Thay vì mặt nặng mày nhẹ, đòi hỏi kiểm soát đàn ông bằng khuôn mặt cau có, hãy nhẹ nhàng đừng lớn tiếng, đừng “bất công” với những điều nhỏ nhặt. Ðàn ông có thể rất dễ chịu, hãy ghi nhận khi ổng làm việc tốt để tăng testosterone, tán dương thì ổng càng có động lực để làm nàng hạnh phúc. Nàng cần nhập đề súc tích ngắn gọn mọi chuyện cần bày tỏ, tuyệt tránh rào đón bằng cảm giác bực bội, tiêu cực để tránh thổi bùng suy diễn của ông chồng. Có “happy wife” thì đàn ông mới mong có “happy life” được!

TH