Có những hành vi thói quen được xem là bình thường, nhưng thật ra nó dễ gây ra những hậu quả không hay tí nào.

Đổ lỗi cho nửa kia về trạng thái cảm xúc của mình. Nếu ông chồng có một ngày tồi tệ, mà nàng không chú ý hay tỏ ra thông cảm thì khéo dễ ổng cũng sẵn đổ lỗi luôn cho bả về nỗi bực dọc của mình. Hoặc nàng vợ đang ấm ức điều gì đấy mà gọi điện lão chồng đang bận làm việc chỉ trả lời ậm ờ. Những lúc như vậy thì dễ sinh tâm trạng đả kích nửa kia vô cảm. Hay cả hai lên kế hoạch going out với bạn bè, bỗng nhiên nàng giở chứng hay lão chồng bỗng gàn gàn muốn bỏ ngang cuộc hẹn. Ðó có phải là lúc đáng để hoãn lại cuộc hẹn đã lên lịch mà chằm hăm vào cảm xúc tệ hại của bà vợ giở chứng hay ông chồng gàn không?

Ghen tuông là một hành vi tự nhiên. Nhưng sẽ là thái quá khi dễ nổi giận khi nửa kia nói chuyện, call, text, … với bất kỳ ai trong giao tiếp bình thường. Mấy nàng Hoạn Thư có thể điên rồ hack email, đọc trộm tin nhắn hay thậm chí theo dõi. Rất nhiều người cho đó là điều chấp nhận được, bởi nó là cách thể hiện tình yêu. Thực chất nó có màu kiểm soát, thao túng, tạo ra những kịch tính vớ vẩn từ những điều nhỏ nhặt nhất. Sâu xa hơn, đó là sự thiếu tin tưởng, coi thường và hạ thấp nhau. Ghen tuông thái quá là biểu hiện của sự thiếu tự tin, thay vì trút cái sự khó chịu vào nửa kia, hãy deal với chính bản thân trước. Dành thời gian chăm sóc tinh thần, trí tuệ, và vẻ ngoài tốt hơn.

Xem thêm:   “Gia vị” nữ tính

“Mua chuộc”, nịnh đầm. Cô nàng cà thẻ mua cái túi hàng hiệu mắc tiền, thấy áy náy nên chuẩn bị một bữa tối thịnh soạn khiến ông chồng ồ à. Hay ổng giấu diếm tậu cái tele-lens rồi tỏ ra ga lăng rủ vợ ăn nhà hàng sang. Những mâu thuẫn tiềm tàng nó chẳng bao giờ biến mất bằng kiểu xí xóa này cả. Khi cuộc sống lứa đôi đầy những “phấn kích giả”, nó bào mòn đi những cử chỉ chân thật đối với nhau.

Quan hệ lứa đôi không phải là cuộc so găng tính điểm ai thua/thắng, ai nợ ai nhiều hơn. Moi lại chuyện lỗi lầm quá khứ của gã chồng lem nhem bồ nhí khi về Việt Nam ăn chơi, hay chuyện cũ rồi kể công “hồi trước bả nhà quê, gặp tui mới được lột xác”. Ðó là một kiểu nhây nhưa để biện minh đòi công bằng cho hiện tại, thậm chí còn hơn thế! Sống chung không phải là để “tính sổ” nhau!

Bảo Huân

TH