Đàn ông có những cư xử cứ ngỡ là nam tính. Nhưng, thực ra, lại không đại diện cho tính đàn ông tích cực.

Bảo Huân

– Người đàn ông cần đặt ra những chuẩn mực, khuôn thước… trong cuộc sống hôn nhân chứ chẳng nên để vợ làm thế nào cũng được rồi tự huyễn hoặc rằng, tự tin vì điều đó. Nếu người vợ post hình sexy, ăn mặc kệch cỡm, hở hang… thì ông chồng cũng cho là bình thường bất kể những comment chớt nhả, ánh nhìn thèm muốn từ đàn ông khác. Ðó là thái độ không thực quan tâm, bảo vệ nửa kia của mình. Người chồng có nam tính luôn biết đặt ra những ranh giới, nguyên tắc để tiết chế cái energy nữ tính vốn rất tự do của phụ nữ.

– Khi đàn ông tỏ ra “mạnh bạo” để người khác phải tôn trọng mình thì lại là cư xử có hại. Ðó không phải nam tính đúng nghĩa vì người ta sợ hãi mà tôn trọng. Người có nam tính là người tạo ra sự tôn trọng từ người khác bằng tính cách, con người, lối sống của mình.

– Nếu đàn ông sa đà vào cơn giận dữ, la hét của đàn bà thì anh ta đang bị dẫn dắt của nửa kia. Ðàn ông đúng nghĩa sẽ không chú ý đến chuyện thắng thua trong tranh cãi. Thay vào đó, anh ta sẽ nói: “Anh sẽ nói chuyện khi em bình tĩnh hơn”, “Em nghĩ em đang nói gì đấy?” với một giọng trầm tĩnh, tự tin. Trước cách hành xử ấy, người vợ không có lựa chọn nào khác ngoài việc giữ bình tĩnh lại.

Xem thêm:   Anh và nỗi nhớ

– Ðừng hồi đáp sự ân cần của phụ nữ bằng tình cảm yếu đuối hay kiểu nam tính mạnh bạo. Ví dụ, khi người vợ âu yếm chồng, chăm sóc hay làm mọi thứ cho chồng thì chính họ mong nhận lại từ chồng sự bảo vệ, chu cấp, làm việc hiệu quả, biết quyết đoán với những vấn đề gia đình, đời sống.

– Người đàn ông chín chắn phải biết làm hình mẫu “role model” cho người khác. Họ đưa ra lời khuyên cho những chàng trai trẻ, hay những đứa con của mình hoặc biết sống tốt để tạo ảnh hưởng. Ðàn ông thiếu nam tính thường ham vui và không muốn làm “role model”.

– Ðàn ông thực sự biết bày tỏ cảm xúc, không sợ hãi hoặc che giấu cảm xúc. Ða số đàn ông nói chung sẽ không dùng những từ về cảm xúc như kiểu: “Cảm xúc của anh bị tổn thương” mà họ sẽ mượn logic, nguyên tắc để nói về nó. Ví dụ như: “Em có biết, nếu anh làm giống như em thì em sẽ không thích” hoặc “Anh không coi việc em làm là OK đâu!”. Phụ nữ cần người đàn ông biết cách bày tỏ cảm xúc, bởi nếu ổng cứ phiền lòng mà không biết bày tỏ thì nàng sẽ cứ tiếp tục vượt giới hạn khiến mọi thứ như bom nổ chậm.

TH