Đừng để tới ngày mai những gì tốt đẹp ta có thể làm hôm nay cho người thân yêu của mình. Chẳng hạn, tặng một món quà, đưa đi ăn tối, dạo chơi trong công viên hay đơn giản chỉ là viếng thăm… Chỉ bởi một điều giản dị: Ngày mai biết có còn bên nhau không.

Xin mời các bạn đọc câu chuyện sau đây để luôn ghi nhớ “đừng chờ đợi một dịp đặc biệt để làm điều gì đó vì người mình yêu thương -mỗi ngày sống là một dịp đặc biệt rồi”.

Một người bạn của tác giả mở ngăn tủ của vợ và lấy ra một gói nhỏ được gói kỹ trong lớp giấy lụa nhiều màu. Anh bảo: Ðây không phải là một gói đồ bình thường, đây là một chiếc áo màu lilac thật đẹp… Anh vứt lớp giấy bọc và lấy ra chiếc áo, rồi nói: “Tôi mua chiếc áo này tặng cô ấy vào lần đầu tiên chúng tôi sang New York, cách đây 8-9 năm nhưng cô ấy chưa bao giờ mặc! Cô ấy muốn dành cho một dịp nào đặc biệt, vậy thì hôm nay tôi nghĩ là dịp đặc biệt nhất rồi…” Anh đến cạnh giường và đặt chiếc áo ấy cạnh những món đồ mà tí nữa đây sẽ được bỏ vào áo quan. Vợ anh vừa mới qua đời…

Quay sang tác giả, anh bảo: “Ðừng bao giờ giữ lại một cái gì để chờ dịp đặc biệt cả… Mỗi ngày sống là một dịp đặc biệt rồi…”.

Xem thêm:   Kỷ niệm hoa giấy

Tác giả viết tiếp: Tôi suy đi nghĩ lại câu nói này và nó đã làm thay đổi cuộc đời tôi…

Thắm Nguyễn

Bây giờ tôi đọc sách nhiều hơn trước và bớt thời gian dọn dẹp nhà cửa. Tôi ngồi trước mái hiên mà ngắm cảnh chứ không buồn để ý đến cỏ dại mọc trong vườn… Tôi dành nhiều thời gian cho gia đình và bạn hữu hơn là cho công việc. Tôi hiểu rằng cuộc đời là những cảm nghiệm mà mình phải nếm… Từ ngày ấy tôi không còn cất giữ một cái gì nữa… Tôi đem bộ ly pha lê ra sử dụng mỗi ngày, tôi mặc đồ đẹp để đi siêu thị hay bất cứ nơi nào khi tôi cảm thấy thích… Tôi không còn dành nước hoa hảo hạng cho những dịp đại tiệc, tôi xức bất kỳ khi nào tôi muốn…

Những cụm từ như “một ngày gần đây” hay “hôm nào” đang bị loại khỏi vốn từ vựng của tôi. Ðiều gì tôi thấy hay là tôi muốn xem, muốn nghe, muốn làm ngay bây giờ. Tôi không biết chắc là vợ của bạn tôi sẽ làm gì nếu cô ấy biết trước rằng mai đây mình không còn sống nữa (một ngày mai mà tất cả chúng ta xem thường). Tôi nghĩ rằng cô ấy hẳn sẽ mời mọi người trong gia đình, mời bạn bè thân thích đến nhà chơi… có thể cô sẽ gọi điện thoại cho vài người bạn cũ và làm hòa hay xin lỗi về những chuyện bất hoà trước đây…

Xem thêm:   Câu chuyện trên bờ biển... và những bàn tay gieo trồng hoa poppies

Tôi đoán rằng cô ấy sẽ đi ăn các món Tàu (vì cô ấy rất thích thức ăn Tàu). Chính những chuyện vặt vãnh mà tôi chưa làm khiến cho tôi áy náy nếu tôi biết rằng thì giờ tôi còn rất có hạn. Tôi sẽ rất áy náy vì tôi không đi thăm một vài người bạn mình cần phải gặp mà cứ hẹn lần hồi, áy náy vì thường không nói với những người thân của mình rằng mình yêu thương họ… áy náy vì mình chưa viết những lá thư mà mình dự định “hôm nào” sẽ viết.

Giờ đây, tôi không còn chần chờ gì nữa và không giữ điều gì có thể đem lại niềm vui và nụ cười cho cuộc sống chúng tôi. Tôi tự nhủ rằng mỗi ngày là một dịp đặc biệt. Mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút… đều đặc biệt cả.

NS

(theo Thùy Dương)