Những ngày vừa qua, Hồng Kông đã trở thành tâm điểm những cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình trên đường phố và ở Đại học Bách Khoa. Giữa hỗn loạn máu và lửa và những tiếng thét gào ấy, vẫn có không ít những câu chuyện khiến mọi người cảm động. Sau đây xin giới thiệu 3 mẩu chuyện được cộng đồng mạng chia sẻ. NS

Nam phóng viên gào khóc: ‘Con gái tôi đang ở trong đó, xin đừng bắn!’

Hôm 10/11, Epoch Times đã chia sẻ video về một nam phóng viên đang tác nghiệp thì bỗng gào khóc khi anh nghe thấy cảnh sát nổ súng về phía Ðại học Bách Khoa Hồng Kông. Anh hét lên nhiều lần trong sự lo lắng và đau khổ: “Con gái tôi đang ở trong đó, con gái tôi đang ở trong đó….”, và xin cảnh sát đừng bắn nữa.

Là một phóng viên ở tuyến đầu, có lẽ anh hiểu được công việc của mình phải đối diện với nhiều nguy hiểm, thậm chí là chuyện sinh tử. Bất chấp tình hình căng thẳng ở Hồng Kông trong những ngày gần đây, anh vẫn “bình tĩnh” xuống đường làm nghiệp vụ. Thế nhưng, khi cảnh sát vừa nổ một tiếng súng, anh lập tức hét lên và bật khóc ngay trên phố bên cạnh những phóng viên khác. Bởi dù làm gì, ở đâu, anh vẫn là một người cha và luôn hướng trái tim về con gái.

Con gái tôi ở trong đó, xin đừng bắn. dkn.tv   

Một người mẹ quỳ trên mặt đất cầu xin cảnh sát tha cho con mình

Xem thêm:   Ngọn nến và những giọt nước mắt

Ngày 18/11, hãng tin RTHK đăng tải video một người mẹ quỳ trên mặt đất và cầu xin cảnh sát Hồng Kông để cho con cô được ra ngoài khuôn viên Ðại học Bách Khoa Hồng Kông một cách an toàn. Cô gào khóc và dường như không còn kiềm chế được cảm xúc. Cô hét lên: “Xin hãy để con tôi được ra ngoài, xin hãy để con tôi được ra ngoài!”.

Ảnh chụp màn hình từ video của RTHK.

Ngày hôm ấy, cô là một trong rất nhiều phụ huynh có con đang bị bao vây trong khuôn viên tụ tập ở khu vực gần trường. Họ chỉ có thể ở đó vì cảnh sát không cho vào trong. Họ cũng chỉ biết chờ đợi, cầu nguyện và xin cảnh sát đừng gây nguy hiểm cho những đứa trẻ tội nghiệp.

Chia sẻ với giới truyền thông, các bậc phụ huynh nói rằng, họ không biết chuyện gì sẽ xảy ra đêm ấy, nhưng họ tin, đây là nơi mà họ có thể ở gần với con mình nhất…

Những phụ huynh Hồng Kông đứng bên ngoài khuôn viên trường – nơi gần những đứa trẻ nhất (ảnh: AP).

Một người con gởi lời xin lỗi gia đình

Hôm 21/9, phóng viên May-Jing Lam chia sẻ trên Twitter một video về một người biểu tình còn ở lại trong Ðại học Bách Khoa Hồng Kông gửi lời xin lỗi tới gia đình vì anh đã không thể trở về nhà.

Xem thêm:   Cặp kính râm

“Tôi nghĩ mình không phải là một người con trai ngoan. Tôi luôn tự nhủ rằng mình đang chiến đấu cho Hồng Kông, cho chính bản thân mình và cho sự tự do. Nhưng tôi chưa bao giờ cân nhắc đến cảm xúc của những người thân trong gia đình. Tôi muốn gửi tới họ lời xin lỗi. Tôi thực sự không muốn ở lại đây nữa nhưng chẳng còn sự lựa chọn nào khác, tôi không thể rời đi”.

“Con xin lỗi. Con không muốn mọi người trong nhà phải lo lắng. Con chắc chắn sẽ tìm cách để thoát ra ngoài và về với gia đình mình để cả nhà lại có thể ở bên nhau”.

Ðọc những lời trên chúng ta thấy lòng mình quặn thắt đồng thời cảm phục những thanh niên đã chấp nhận hiểm nguy hiến thân mình cho lý tưởng. Xin nhỏ lệ và cúi đầu cảm phục các bạn.

NS

(theo Hải Lam)