Chiến tranh Afghanistan coi như đã kết thúc đối với người Mỹ nhưng hậu chấn của nó vẫn còn trong ký ức những chiến binh từng tham chiến và gia đình họ. Sau đây là một câu chuyện buồn được kể lại để nhắc nhở mọi người đừng quên sự hy sinh của bao chiến sĩ không phân biệt màu da hay chủng tộc cho sự an bình của thế giới nơi chúng ta hiện đang có mặt. Sau đây mời các bạn theo dõi ngày về của Santos.Vâng, Santos đã trở về từ chiến trường Afghanistan nhưng trong chiếc quan tài phủ lá quốc kỳ.

Thắm Nguyễn

Trong khi những bạn đồng đội đang tuần tiễu trên vùng đất đồng không và đá núi của miền Nam xứ Afghanistan thì Trung sĩ nhất Carlos Santos Sylva trở về với cô vợ trẻ Kristen. Trước đó, Santos và Kristen từng hẹn với nhau sẽ kỷ niệm 12 năm thành hôn của hai người ở thủ đô Washington. Kristen đã mua một chiếc áo đầm màu xanh hở cổ hở vai có thêu những bông hoa màu hồng để ra đón Santos ở phi trường khi anh về phép hai tuần. Rồi hai người sẽ đi chơi ở Washington, viếng thăm những thương binh cùng đơn vị với Santos đang hồi phục ở  bệnh viện quân y Walter Reed. Thế nhưng, khúc phim vui đó đã không có và thay vào là một đoạn phim buồn khi Kristen, vẫn mặc chiếc áo mới ấy, ra đón Santos ở phi trường Dover Air Force Base: 6 người lính đưa anh ra khỏi phi cơ trong chiếc quan tài aluminium phủ quốc kỳ Mỹ. “Giờ đây, chúng tôi đã ở bên nhau,” Kristen bật khóc khi nghĩ tới ngày 12 tháng Tư sắp tới là ngày Kỷ Niệm Thành Hôn thứ 12 của hai vợ chồng. “Không bao giờ, không bao giờ tôi nghĩ mọi sự sẽ như thế này.”

Xem thêm:   Ba chúc con đủ

Ở bên ngoài nhà tang lễ tại thành phố Arlington, Virginia, Kristen trao cho bạn bè 12 quả bóng màu xanh và 12 quả bóng màu trắng ghi nhớ 12 năm hạnh phúc trong đời sống lứa đôi. Khi dấu hiệu được phát ra, những người khác đồng loạt thả bóng lên trời chỉ riêng Kristen còn giữ trong tay. Cô ngước mắt nhìn lên trời và đôi môi nức nở. Một lúc lâu sau, cô mới thả sợi dây cho bóng bay lên. “Carlos ơi, em yêu anh, mãi mãi.” Cô nói và úp mặt trong lòng bàn tay, thổn thức. Cameron, cậu con trai 11 tuổi, đứng nép vào chân mẹ.

Ngày hôm sau là lễ an táng Santos trong lòng nghĩa trang Arlington. Một chiếc xe ngựa kéo chiếc quan tài đi dưới hàng cây cao tiến tới Khu Mộ 60 nơi dành cho các chiến sĩ hy sinh trong chiến tranh Iraq và Afghanistan. Trung sĩ nhất Raul Davila bước tới quan tài. Anh là bạn chiến đấu với Santos trên chiến trướng Iraq ngày nào. Davila ca ngợi Santos là người chồng và người cha tốt, một người được thuộc cấp và bạn bè yêu mến. “Tôi hãnh diện là bạn anh.” Davila nói giọng xúc động. “Yên nghỉ nha, Santos.” Rồi những phát súng rền vang, tiễn đưa Santos về trong đất mẹ.

NS

(theo The Best of Chicken Soup for The Soul)