Sau khi chọn được căn nhà ưng ý, trả giá mua và được người bán chấp thuận, ngoài tiền phải trả cho giá trị căn nhà, bạn sẽ còn phải trả thêm các khoản tiền sau để hoàn tất thủ tục mua bán.

Tiền thuê người kiểm tra căn nhà (home inspection). Ðây là việc nên làm sau khi được người bán chấp thuận offer của bạn. Việc thuê người có chuyên môn kiểm tra căn nhà trước khi xuất tiền mua giúp bạn biết được hiện trạng thực tế của căn nhà, xem có hư hại ở đâu, qua đó tránh được những rủi ro sau khi mua vì phải trả thêm tiền sửa chữa. Ngoài ra, bản báo cáo kiểm tra nhà (home inspection report) còn giúp bạn thương lượng với người bán để giảm tiền hay buộc họ sửa chữa những hư hại của căn nhà trước ngày trả tiền.

Các chi phí kết thúc (closing costs). Khi mua nhà bằng tiền vay nhà băng, bạn sẽ phải trả thêm rất nhiều chi phí khác. Theo Zillow (một trang web chuyên về mua bán địa ốc) closing cost có thể chiếm từ 2 đến 5% giá thành mua nhà. Nếu mua một căn nhà trị giá $200,000, bạn sẽ phải trả thêm từ $4,000 tới $10,000.

Closing costs gồm các chi phí sau:

Chi phí nhà băng (lender fee) bao gồm các khoản từ chi phí quản lý (administrative cost) tới chi phí chuyển tiền, chi phí cho báo cáo tín dụng của người vay…

Xem thêm:   Máy nghiền rác (kỳ 3)

Chi phí thẩm định (appraisal). Chi phí này có thể tốn vài trăm dollar. Nhà băng sẽ thuê hãng thẩm định giá trị căn nhà bạn vay tiền để mua, và so sánh giá thẩm định với giá mua. Việc thẩm định giá giúp bạn biết được liệu giá bạn trả có bị “hớ” hay không; nhưng mục đích chính vẫn là để bảo vệ quyền lợi của  nhà băng. Vì họ không muốn mạo hiểm cho một món vay mà người mua chi quá nhiều so với giá trị thực tế.

Chi phí bằng khoán và chi phí luật sư (Title or attorney fee) là những chi phí bạn sẽ phải trả để đảm bảo chuyển nhượng quyền sở hữu căn nhà từ người bán về cho bạn.

Chi phí ký quỹ (escrow fee) là số tiền bạn phải đặt quỹ để trả cho tiền thuế và bảo hiểm  nhà cho vài tháng tới 1 năm.

Tiền lãi vay. Trong chi phí kết thúc closing cost, bạn sẽ phải trả số tiền lãi kể từ ngày nhận nhà cho tới ngày phải trả tiền nhà tháng đầu tiên sau đó.