Một vài thực phẩm dưới đây có thể cải thiện đường tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng khó chịu.

Hoa cúc La Mã (chamomile). Giúp giảm nôn và dịu các cơn khó chịu ở đường ruột. Từ xa xưa, hoa cúc La Mã đã được dùng để điều trị các rối loạn về đường ruột như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy và nôn. Có thể uống trà hoa cúc hay viên uống supplement.

Đu đủ. Không chỉ là loại trái cây bổ dưỡng, đu đủ còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, có thể ngừa viêm loét dạ dày và ký sinh trùng trong ruột. Trái cây này chứa papain, một loại enzyme phân hủy protein trong thực phẩm nạp vào cơ thể, giúp thực phẩm được tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn, từ đó làm giảm những vấn đề về đường tiêu hóa.

Chuối xanh (green banana) giúp giảm tiêu chảy. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra chuối xanh nấu chín có thể giúp giảm tiêu chảy. Do trong chuối xanh có chứa tinh bột (resistant starch)- một loại tinh bột không thể được tiêu hóa ở người. Tinh bột này đi qua đường tiêu hóa đến tận ruột kết (colon), phần cuối cùng của ruột. Tại đây, các vi khuẩn đường ruột sẽ lên men tinh bột này từ từ để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, kích thích ruột hấp thụ nhiều nước hơn và làm cứng phân.

Thực phẩm nhiều men vi sinh (probiotic food). Đôi khi đau bụng có thể do rối loạn vi khuẩn, mất cân bằng về loại hoặc số lượng vi khuẩn trong đường ruột. Những thực phẩm như sữa chua, kimchi, buttermilk rất giàu vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp điều chỉnh sự mất cân bằng này và giảm các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa.

Xem thêm:   Máy nước nóng - Water Heater (kỳ 5)