Bào tử nấm mốc có ở khắp nơi. Một số loài nấm có lợi (như penicillin), nhưng cũng có nhiều loài nấm gây hại cho mùa màng, hệ hô hấp và sức khỏe con người nói chung.

Nấm mốc ưa những nơi ấm và ẩm ướt như nhà tắm; vải vóc, giấy báo, sách trữ nơi tối, ẩm thấp. Nấm mốc ban đầu xuất hiện dưới dạng khuẩn lạc màu xám hay trắng. Khi không được loại bỏ kịp thời, chúng sẽ chuyển sang màu đen hay nâu trông giống như các mảng đất. Để nhận biết nấm mốc có thể thử bằng cách: dùng một miếng bông gòn nhúng thuốc tẩy clo gia dụng (household chlorine bleach) chấm lên vùng bị ố. Nếu vết ố biến mất sau khoảng 2 đến 3 phút, đó là nấm mốc. Nếu vết ố vẫn còn nguyên, đó chỉ là vết dơ do bụi, đất.

Nếu bất cứ nơi nào trong nhà xuất hiện mùi hôi ẩm ướt, khả năng có nấm mốc ở nơi đó rất cao. Nơi bị nấm mốc có thể từ khăn tắm, khoảng trống dưới móng nhà (crawlspace) hay thảm trải sàn. Cần loại bỏ càng sớm càng tốt.

Nấm mốc (mildew) gây ra vết ố và phá hủy các bề mặt trong căn nhà. Một số loại nấm mốc khác còn gây nguy hại cho cấu trúc khung nhà. Nếu thấy mốc đen hay xanh nhạt trên tường dry wall, khung gỗ mủn mục cần sửa chữa ngay để tránh hư hại tiếp diễn.

Xem thêm:   Mediterranean diet

Những vùng mới bị nhiễm nấm mốc trong nhà có thể được làm sạch bằng các chất tẩy rửa gia dụng. Tuy nhiên, nếu vùng bị nhiễm nấm mốc quá lớn (trên 10 square feet) hay khi gia chủ có tiền sử bệnh đường hô hấp hoặc bị dị ứng với nấm mốc, cần thuê công ty diệt nấm mốc chuyên nghiệp.