Có nhiều người phải mở quạt mới ngủ được. Nhưng cũng có người bị nghẹt mũi hay sưng họng vì mở quạt lúc ngủ. Dưới đây là một số lợi ích và bất lợi của việc để quạt khi ngủ.

1. Lợi ích. Quạt máy giúp cho không khí trong phòng lưu thông, mang lại cảm giác mát mẻ suốt đêm vì ngăn ngừa được nhiệt độ cơ thể lên cao. Nếu quạt tốt, gió mát sẽ trải rộng khắp phòng ngủ và không gây tiếng ồn. Ở nhiều gia đình, quạt được mở nhiều vào mùa hè cho dù có máy lạnh. Quạt cũng giúp cho việc phát tán nhiệt, làm cho các phòng trong nhà có nhiệt độ ngang bằng nhau, vì vậy cũng giúp giảm bớt tiền điện chi dùng cho máy lạnh.

2. Các loại quạt. Loại quạt đứng hình tháp có đủ sức mạnh đẩy không khí lưu thông trên một diện tích lớn hay cả căn phòng. Loại quạt để bàn tập trung gió vào một không gian nhỏ hơn và ngắn hơn. Quạt này có thể để trên bàn cạnh giường khi ngủ. Loại quạt trần giúp không khí luân chuyển quanh phòng hiệu quả nhất và nhanh chóng nhất.

3. Bất lợi. Quạt không chỉ mang lại gió mát mà còn làm mất đi độ ẩm của mắt, mũi, miệng và cổ họng, nhất là trong các tháng mùa đông khi không khí khô hơn và trong nhà phải mở máy sưởi. Ngoài ra, quạt ban đêm không tốt cho người bị dị ứng, suyễn hay người có bệnh phổi vì quạt luân chuyển không khí đồng thời cũng phát tán bụi bặm. Hơn nữa, bụi đóng trên cánh quạt sẽ bắn ra khi bắt đầu mở quạt và vì vậy nếu mở ban đêm, người ngủ sẽ hít lấy bụi bặm. Nếu mở cửa sổ phòng ngủ, quạt còn có thể hút phấn hoa vào phòng gây dị ứng.

Xem thêm:   Giữ nhà sạch gọn

4. Mở quạt khi ngủ có gây bệnh không? Đối với người khỏe mạnh, mở quạt không đưa tới bất cứ vấn đề gì. Nhưng nó có thể gián tiếp làm tăng các triệu chứng về hô hấp hay dị ứng. Người bị suyễn có thể bị ho hay khò khè khi ngủ để quạt.

5. Cách khác để thay đổi không khí trong phòng ngủ. Nếu muốn sử dụng quạt mà không bị phản ứng, nên đặt trong phòng ngủ một máy phun hơi nước (humidifier) để tăng độ ẩm không khí. Người bị dị ứng nên lau dọn thật sạch bụi bặm và các chất có thể gây dị ứng ở trong phòng. Ngoài ra, không nên để quạt thổi thẳng vào mặt hay vào giường.