Không giống như đường tinh luyện (refined sugar), molasses (Mật đường) chứa một số vitamin và khoáng chất. Trong một tablespoon (20g) molasses có 58 calo, chứa 13% manganese, 12% magnesium, 11% đồng, 8% vitamin B6, 6% selenium, 6% kali, 5% sắt, 3% calcium hàm lượng cần thiết trong dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể.

Một vài nghiên cứu chỉ ra những lợi ích của việc dùng molasses như:

– Tốt cho xương. Do molasses chứa sắt, selenium và đồng, là những khoáng chất giúp xương chắc khỏe. Lượng calcium trong syrup này cũng giúp ngừa bệnh loãng xương.

– Tốt cho tim mạch. Kali có trong molasses giúp ổn định huyết áp và tốt cho sức khỏe tim mạch. Một số thí nghiệm trên động vật cho thấy molasses giúp gia tăng lượng HDL (cholesterol tốt) qua đó giúp ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ

– Ổn định đường huyết. Một nghiên cứu cho biết khi dùng molasses cùng các loại thực phẩm có chứa carbs giúp lượng đường trong máu và mức insulin thấp hơn. Mật đường có thể giúp ổn định lượng đường trong máu ở người khỏe mạnh theo chế độ ăn nhiều carb.

– Ngừa oxy hóa. Theo nghiên cứu, backstrap molasses chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn mật ong và các chất làm ngọt tự nhiên khác như maple syrup (syrup cây phong) và agave nectar (mật hoa cây thùa).