Lệ phí HOA – Home Owners Association Fee, hiệp hội cư gia phí là khoản tiền lệ phí mà gia chủ các nhà ở trong khu vực phải trả hàng tháng. Hiệp hội cư gia thu lệ phí này để bảo trì và tu sửa khu vực xung quanh. Lệ phí HOA là bắt buộc với những căn Townhouse và Condo. Một vài khu nhà riêng single family home cũng phải trả lệ phí này (nhưng hiếm gặp).

le-phi-hoa

Với Townhouse và Condo, lệ phí HOA dùng để bảo trì, các khu vực chính xung quanh tòa nhà như lối đi, đại sảnh, sân trước, hồ bơi, phòng gym và thang máy (nếu có). Lệ phí HOA còn có thể được “để dành” một khoản hàng tháng để tu sửa mái nhà, tường rào hay thang máy khi cần thiết.

Khi được áp dụng cho single family home, lệ phí HOA dùng để bảo trì và tu bổ sân tennis, clubhouse (nhà sinh hoạt cộng đồng) hay công viên riêng thuộc về khu dân cư.

Hiệp hội cư gia HOAs làm gì? Những người làm việc trong hiệp hội cư gia được trả lương để bảo trì và tu sửa khu dân cư. Tổ chức này cũng đồng thời tạo ra những quy định chung từ việc đậu xe cho tới việc sử dụng các công trình công cộng (bể bơi, phòng gym…). Hiệp hội này cũng tạo ra các quy định như bao lâu thì các gia chủ có thể sơn lại nhà, sử dụng loại tường rào gì và các quy định về sân vườn, mặt tiền nhà…

Xem thêm:   Lưới lọc không khí - Air Filter (kỳ 2)

Sẽ ra sao nếu gia chủ không trả lệ phí HOA? Tùy vào hợp đồng ký kết giữa gia chủ và Hiệp hội gia cư mà việc không trả lệ phí có thể dẫn đến những phiền phức cho gia chủ. Hiệp hội HOAs có quyền thưa gia chủ ra tòa, phạt lệ phí trả trễ, thậm chí tạo ra một lien (quyền giữ lại-giống như một khoản nợ thế chấp trên căn nhà) hay foreclose căn nhà của bạn.

Không những thế, những gia chủ không trả lệ phí HOA còn gây ảnh hưởng tới cả khu dân cư vì sự thiếu hụt ngân sách. Thậm chí, để bù lại khoản thiếu hụt này, ngay cả những gia chủ “sòng phẳng” trả lệ phí hàng tháng cũng có thể bị thu thêm lệ phí để bù đắp.

Và điều cuối cùng bạn nên biết là lệ phí HOA có thể tăng giá theo năm.