Bằng việc chú ý tới một vài chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết khi móng nhà bị hư hại.

Xuất hiện khoảng trống giữa tủ tường, bệ, bồn với tường nhà. Khi tường nhà mất cân bằng, tủ hay các đồ dùng gắn với tường sẽ xuất hiện những kẽ hở, khoảng trống. Trước tiên, bạn sẽ thấy món đồ dường như dịch chuyển chút ít. Lâu dần sẽ xuất hiện khoảng trống từ 1/8 inch tới 1/2 inch. Nếu điều này xảy ra, chắc chắn móng nhà của bạn đã bị hư hại.

Sàn nhà xuất hiện những vết lồi lõm, không bằng phẳng như cũ. Những khoảng lồi lõm này có thể từ 1 đến 2 inch. Ðôi khi hơi khó nhận biết bằng mắt thường. Bạn có thể thử kiểm tra bằng cách đặt một trái banh tennis. Với nền nhà không bằng phẳng, trái banh sẽ di chuyển thay vì đứng yên.

Các cánh cửa hay bị kẹt, khó đóng, mở. Ðôi khi cửa gỗ có thể khó đóng mở do sự dãn nở trong điều kiện độ ẩm cao (từ 75 đến 100%)- thường xảy ra một vài ngày khi có mưa lớn hay lũ lụt. Tuy nhiên, khi độ ẩm đã trở lại bình thường mà bạn vẫn gặp trở ngại khi đóng mở cánh cửa trong nhà, đồng nghĩa với việc móng nhà đang lún sụt.

Những vết nứt trên móng, tường và sàn nhà. Ðây là những dấu hiệu căn bản nhất của một căn nhà có nền móng yếu. Trong vòng 2 đến 3 năm sau khi xây, móng nhà có thể lún dần và xuất hiện một vài vết nứt nhỏ, đây là hiện tượng bình thường. Nhưng khi những vết nứt này gia tăng về số lượng và độ lớn thì có thể móng nhà của bạn đang có vấn đề.