Một vài thói quen đơn giản nếu bạn thực hiện thường xuyên sẽ giúp cho nhà cửa luôn sạch gọn, giảm bớt thời gian và công sức để lau chùi, dọn dẹp.

Để giảm bớt thời gian cọ rửa nấm mốc và mùi hôi trong phòng tắm, nên kéo thẳng rèm (shower curtain) sau khi dùng để hong khô nhanh hơn, hạn chế nấm mốc. Mang khăn tắm ra phơi ở nơi khô thoáng cũng vệ sinh hơn là bỏ lại trong phòng tắm.

Dùng chất tẩy rửa đúng cách. Việc dùng chất tẩy rửa không đúng cách và lạm dụng không chỉ gây hại cho sức khỏe, môi trường mà còn khiến việc lau dọn tốn thêm công sức (do phải lau dọn vết cặn bám). Dùng các sản phẩm tự nhiên, đúng cách và đúng liều lượng chính là giải pháp.

Thường xuyên loại bớt thư từ, giấy tờ không cần thiết. Thư từ quảng cáo, giấy báo nếu tích trữ lâu ngày sẽ khiến nhà cửa bừa bộn, khi cần dọn dẹp cũng tốn rất nhiều thời gian. Đặt một chiếc máy cắt giấy (shredder) hay thùng recycling bin ngay lối ra vào và loại bỏ mỗi lần bạn kiểm tra thùng thư sẽ giúp nhà cửa gọn gàng hơn.

Luôn làm sạch dụng cụ trước tiên. Quần áo không thể thơm sạch nếu máy giặt bị cặn bám, nấm mốc; thảm, sàn sẽ không sạch khi túi chứa (vacuum bag) đầy hay khi cây lau nhà dơ. Việc làm sạch các dụng cụ trước khi dùng là rất cần thiết.

Xem thêm:   Giữ sức khỏe mùa Thu