Việc phải liên tục dọn dẹp căn phòng bừa bộn của trẻ không khỏi khiến nhiều cha mẹ mệt mỏi. Dưới đây là cách để giữ cho phòng trẻ gọn gàng hơn.

Đặt ra những quy định rõ ràng. Cha mẹ cần giải thích để trẻ hiểu những lợi ích của sự ngăn nắp như: giúp tiết kiệm thời gian, giữ đồ tốt hơn… sống gọn gàng cũng rất có lợi cho trẻ sau này. Chỉ ra cách sắp xếp đồ dùng trong phòng cũng như lịch dọn dẹp.

Giúp trẻ phân loại, lựa đồ. Nguyên nhân khiến phòng trẻ bừa bộn là do có quá nhiều đồ, mà nhiều món trong số đó lại ít khi hoặc gần như không dùng đến. Cha mẹ nên dành thời gian cùng trẻ phân loại, cho hay bán những món đồ không cần thiết sẽ giúp phòng ốc sạch gọn hơn rất nhiều.

Sắp đồ theo thứ tự từ thấp đến cao. Khi sắp lại đồ trong phòng trẻ, nên đặt các món đồ thường dùng ở tầng thấp, những món ít sử dụng ở tầng cao hơn sẽ thuận tiện trong sinh hoạt.

Việc dạy trẻ học cách sống gọn gàng là rất tốt nhưng lại không đơn giản. Cha mẹ cần kiên nhẫn và cứng rắn nhưng đồng thời lắng nghe để hiểu những ý kiến từ phía trẻ.