Độ ẩm quá cao hoặc quá thấp có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và ngôi nhà của bạn. Đâu là mức độ ẩm thích hợp? Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia.

– Theo Environmental Protection Agency, độ ẩm trong nhà tối ưu là từ 30% đến 50%. Một số nghiên cứu khác lại cho rằng con số 40% đến 60% là thích hợp. Tuy nhiên, khi độ ẩm vượt quá 60% có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và là môi trường thích hợp cho các vi khuẩn nấm mốc phát triển.

– Bạn có thể kiểm tra độ ẩm trong nhà mình bằng cách dùng máy đo độ ẩm (hygrometer).

– Dấu hiệu cho thấy độ ẩm trong nhà quá cao

Dị ứng, hen suyễn, nấm mốc và mạt bụi là những dấu hiệu cho thấy độ ẩm trong nhà bạn quá cao. Ngoài ra, khi thấy hơi nước đọng trên cửa sổ hay tường cũng là điều cần lưu ý. Độ ẩm cao thúc đẩy nấm mốc phát triển, gây hại cho sức khoẻ và làm hư cấu trúc cũng như đồ đạc trong nhà.

– Dấu hiệu cho thấy độ ẩm trong nhà quá thấp

Đối với những căn nhà có độ ẩm thấp, gia chủ thường bị khô mũi, chảy máu cam, mất ngủ, bị kích ứng đường hô hấp và khô da dẫn đến hiện tượng tĩnh điện (static); đồ gỗ trong nhà dễ bị nứt, cong vênh hay bong tróc. Hoá đơn tiền điện cũng nhiều hơn do hệ thống HVAC hoạt động quá mức bình thường.

Xem thêm:   Làm sạch tường nhà