Người Nhật nổi tiếng với tuổi thọ cao, sức khỏe tốt. Ngoài những yếu tố về môi trường, phong cách sống… Chế độ dinh dưỡng lành mạnh đóng vai trò khá quan trọng. Vậy đâu là bí quyết trong dinh dưỡng hàng ngày của người Nhật?

– Dinh dưỡng truyền thống của người Nhật là chế độ ăn giàu cá, hải sản và thực phẩm có nguồn gốc thực vật (plant-based food); với lượng protein động vật, đường bổ sung và chất béo tối thiểu. Nó dựa trên các món ăn cổ truyền được gọi là “washoku”, gồm các món ăn với lượng nhỏ, dùng nguyên liệu tươi, đơn giản và theo mùa. Chế độ ăn uống này rất giàu chất dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: giảm cân, tốt cho hệ tiêu hóa, kéo dài tuổi thọ.

– Một bữa ăn thường ngày của người Nhật gồm một món súp, món ăn chính và một vài món ăn kèm. Món chính là cơm hoặc mì soba, ramen hoặc udon. Súp thường là súp miso với rong biển, hải sản hoặc đậu phụ và rau. Món chính là cá, hải sản, đậu hủ, hoặc Natto (hạt đậu tương lên men), với một lượng nhỏ thịt, gia cầm hay trứng. Món ăn kèm gồm rau (sống, hấp, luộc, xào, nướng hay muối chua), rong biển và trái cây.

– Cách bài trí món ăn cũng rất quan trọng trong ẩm thực truyền thống của người Nhật. Thực phẩm được xắt miếng, đặt trong tô, dĩa nhỏ.

Xem thêm:   Làm vệ sinh tủ lạnh

– Trà xanh là món đồ uống thông dụng. Người Nhật hầu như không dùng hay rất ít dùng món ăn vặt (snack).