Vào những năm thập niên 60 và 70, nguồn cung cấp đồng để sản xuất dây điện trở nên đắt đỏ và khan hiếm. Từ đó, dây điện nhôm (aluminum wire) đã được dùng để thay thế. Nhiều ngôi nhà ở Mỹ xây dựng trong thời gian này đã dùng dây điện nhôm. Loại dây điện này có ảnh hưởng gì đến ngôi nhà của bạn?

Dây điện nhôm có an toàn?

Ðây là câu hỏi được các gia chủ đặt ra nhiều nhất. Câu trả lời là: khá an toàn. Tuy nhiên, việc lắp đặt các ổ cắm điện cần được thực hiện đúng cách và bảo trì thường xuyên để ngừa cháy, chập điện.

Điều gì khiến dây điện nhôm kém an toàn?

Dây điện nhôm mềm, dễ bị biến dạng hơn so với dây đồng. Việc co dãn quá nhiều của dây nhôm làm lỏng các đầu nối, vít; các tia lửa điện tạo ra trong quá trình bật, tắt và nhiệt độ tăng quá cao ở các điểm này nên khi tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy như nhựa, gỗ… có thể gây ra hỏa hoạn.

Nhận biết dây điện nhôm?

Có thể kiểm tra bằng cách mở hộp điện tổng (eletrical panel) hay nhìn vào các đường dây điện chạy dưới tầng hầm (basement) hay trên tầng áp mái (attic). Các dây này sẽ ghi ký hiệu như AL, ALUM hay ALUMINUM.

Dấu hiệu nhận biết trở ngại gây ra do dây điện nhôm

Xem thêm:   Sắp xếp phòng bếp

Những dấu hiệu dễ nhận biết nhất là bóng điện trong nhà bị nhấp nháy, có tiếng kêu lách tách, lớp vỏ nhựa bên ngoài các ổ cắm điện bị nóng hoặc có những tiếng nổ nhẹ hay tia lửa điện phát ra khi bật, tắt công tắc. Khi hiện tượng này xảy ra cần tìm thợ điện chuyên môn để sửa kịp thời.