Lâu nay, chúng ta mải bàn về phép ứng xử ngoài xã hội mà đôi khi quên mất chuyện đối xử với người thân trong gia đình. Nay xin trở lại với vấn đề này.

Trước hết là đối với “nửa kia” của mình.

Trong hôn nhân cũng như các cuộc sống chung khác điều mong mỏi nhất là sự quan tâm tới nhau. Vậy mà đôi lúc chúng ta đã không thể hiện được. Trong đời sống vợ chồng chẳng hạn, lâu ngày chúng ta xao lãng sự tương kính và thông cảm lẫn nhau.

Sau đây bà Sue Fox đưa ra một vài lời khuyên để bảo đảm sự hòa điệu trong đời sống lứa đôi.

Hãy tỏ ra lịch sự với nhau càng nhiều càng tốt. Người bạn đời của bạn nấu một món ăn ngon mời bạn thưởng thức, bạn không chỉ tích cực ăn mà cần phải khen tài nấu nướng và tấm lòng của vợ. Hoặc nữa, người bạn đời mặc chiếc áo đẹp đi chơi với mình, bạn cũng nên khen một câu cho nàng vui.

Nên tham khảo ý kiến của vợ (hoặc chồng) mình trước khi bạn lập một kế hoạch nào đó, dù lớn dù nhỏ, hoặc mời ai đến ăn tối với gia đình. Lại nữa, phải biết tôn trọng thì giờ của vợ/chồng, đừng bắt người bạn đời phải chờ đợi, hoặc dùng quyền uy buộc người phối ngẫu làm điều gì đó mà họ không thích. Trong mọi trường hợp, phải cố gắng tương nhượng để có sự hòa điệu trong đời sống lứa đôi.

Xem thêm:   Với con cái trong gia đình

Đừng rình rập, nghe lén, hoặc lục lọi thư từ của người bạn đời. Phải tôn trọng tối thiểu sự riêng tư của mỗi người.

Nếu có lỗi lầm thì phải nhận lỗi ngay và tìm cách sửa chữa, và luôn luôn bày tỏ sự biết ơn đối với những điều tốt, dù nhỏ nhặt, của người bạn đời làm cho mình.

Luôn luôn tỏ ra hiểu biết và thông cảm nhau trong mọi tình huống, đau buồn hoặc thất vọng, bệnh tật.

Bảo Huân

MH – theo Etiquette for Dummies